Thứ hai, 06/12/2021 | 19:30
RSS

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh ở các tỉnh miền Trung

Thứ sáu, 19/11/2021, 10:10 (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh ở miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và “tấn công” các tỉnh miền Trung

Huyện Hương Sơn, Hà Tỉnh vừa mới sinh thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát sinh thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

Từ đầu tháng 11 đến nay, dịch tả lợn châu Phi ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp. Sáng nay, nguồn báo Hà Tĩnh cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), trong 2 ngày 14 và 15/11, trên địa bàn xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Mỹ Hà và xã Sơn Hàm.

Theo đó, buộc phải tiêu hủy 41 con lợn bị mắc bệnh. Như vậy, trên địa bàn huyện hiện có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày của 3 hộ/3 thôn/3 xã, tiến hành tiêu hủy 66 con, trọng lượng 1.495 kg.

Trước đó, cho đến ngày 7/11, trên địa bàn tỉnh có 25 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị, thành Hà Tĩnh đang có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), do đó cơ quan chức năng và người chăn nuôi đang gấp rút phòng trừ, ngăn không cho dịch lây lan.

Hiện nay, 25 hộ thuộc 10/18 xã, thị trấn của huyện Can Lộc cũng đã xuất hiện DTLCP; đã tiêu hủy 194 con lợn chết và bị nhiễm bệnh với tổng trọng lượng 11,1 tấn.

Quảng Trị đã tiêu hủy hơn 4.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Theo nguồn báo Thanh Niên, ngày 18/11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị) cho biết dịch tả lợn châu Phi tiếp tục bùng phát, lan rộng trên nhiều địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo số liệu thống kê của Chi cục, tính từ đầu năm đến ngày 15/11, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 452 hộ, 149 thôn, 61 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Trị với tổng số 4.008 con lợn, trong đó có 665 lợn nái, tổng trọng lượng tiêu hủy 187.501 kg.

Đặc biệt, dịch bất ngờ tăng mạnh từ tháng 10 đến nay. Theo thống kê, dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại ở 32 xã, phường, thị trấn của 6/9 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Trị, làm 1.275 con lợn mắc bệnh, chết và bị tiêu hủy với tổng trọng lượng 69.774 kg. Dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở H.Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong…

Theo đó, ngành chức năng cho biết nguyên nhân là sau một thời gian dài, dịch bệnh ít xuất hiện nên người chăn nuôi mua con giống không rõ nguồn gốc, chưa tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình chăn nuôi. 

Đồng thời, sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và người chăn nuôi giấu dịch, bán chạy lợn bệnh, tái đàn, tăng đàn khi chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tỉ lệ chăn nuôi hộ nhỏ lẻ vẫn rất lớn, chưa bảo đảm yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học.

Mặt khác, công tác chủ động phòng bệnh cho vật nuôi, nhất là tiêm phòng các bệnh cho lợn đạt tỉ lệ thấp, chậm so với các thời điểm có nguy cơ cao làm phát sinh dịch bệnh. Hiện, ngành chức năng đang tăng cường hướng dẫn các hộ chấp hành nghiêm quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y, thực hiện các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại