Thứ tư, 16/06/2021 | 17:41
RSS

Dịch bệnh căng thẳng từ các nước: Thắt chặt an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thứ ba, 27/04/2021, 07:17 (GMT+7)

Trước tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng thời điểm gần dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lực lượng chức năng các tỉnh biên giới đã phải căng mình bám trụ tại các "điểm nóng" để phòng, chống đại dịch COVID-19...


Các chiến sỹ biên phòng tuyến biên giới Tây Nam tuần tra trong đêm trên tuyến biên giới giáp ranh Campuchia. Ảnh: PV

Tiếp tục cắm chốt, thực hiện "nhiệm vụ kép"

Sáng 25/4, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực mốc số 1 tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc Tổ tuần tra Đồn Biên phòng APa Chải (Điện Biên) đã phát hiện nhóm người (cùng trú tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé) có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam (gồm 4 người lớn và 3 trẻ nhỏ). Bước đầu, các trường hợp trên khai nhận là 2 gia đình, đã cùng nhau vượt biên sang Trung Quốc làm thuê từ tháng 6/2019. Đến nay, do có việc gấp cần về nhà, nhưng lo sợ bị xử phạt và cách ly nên đã tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Bộ đội Biên phòng đã đưa 7 người này đi cách ly theo quy định. Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cũng tổ chức bàn giao 20 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho lực lượng chức năng nước bạn.

Tỉnh Điện Biên có 455,573 km biên giới, trong đó, tuyến Việt Nam - Lào dài 414,712km và tuyến Việt Nam - Trung Quốc dài 40,861 km. Với đặc thù có đến 111 thôn, bản giáp biên, đa phần là đồng bào các dân tộc thiểu số nên việc phòng, chống dịch và bảo vệ biên giới của những người lính "quân hàm xanh" gặp không ít khó khăn. Những lều bạt dã chiến được dựng khắp lối mở giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nhiều chốt gác không có điện thắp sáng, không có sóng điện thoại, xa các bản làng và khu dân cư, thậm chí không có cả nước sạch sinh hoạt...

Mới đây, khi Bộ Y tế công bố một số ca nhập cảnh trái phép qua biên giới dương tính với virus SARS-CoV-2 khiến nhiều người càng thêm lo ngại "làn sóng" nhập cảnh trái phép về Việt Nam, nhất là thời điểm gần nghỉ lễ 30/4 - 1/5.


Lực lượng Bộ đội Biên phòng tại các tỉnh biên giới “ăn lán, ngủ rừng” thay nhau bám chốt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công "mục tiêu kép", đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ: Quốc phòng, Công an, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới. Đặc biệt, cần tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới Tây Nam.

Mới đây, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh tại tỉnh Đồng Tháp. Theo báo cáo, nhiều trường hợp lợi dụng đêm tối đi đường sông hoặc đường mòn để nhập cảnh trái phép. Hiện nay công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh ở Đồng Tháp đang gặp một số khó khăn do địa bàn biên giới quá rộng trong khi lực lượng mỏng, cơ sở vật chất ở một số khu cách ly tập trung chưa đủ điều kiện.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý hiện nay, dịch bệnh tại các nước láng giềng đang rất phức tạp, số ca bệnh tăng cao mỗi ngày, do vậy các biện pháp cần được triển khai tốt hơn. Cụ thể, cần kiểm soát thật chặt biên giới đường sông, đường bộ, đường mòn lối mở, phát hiện thật sớm và kiên quyết cách ly xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tăng cường "tai mắt" trong dân


7 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam bị Đồn Biên phòng A Pa Chải (Điện Biên) bắt giữ.

Ở An Giang - nơi có đường biên giới gần 100 km giáp với 2 tỉnh Kandal và Takeo (Campuchia) theo kiểu sông giáp sông, vườn giáp vườn, nhà giáp nhà, dân sát dân, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã lập 187 chốt kiểm soát dịch với 1.530 cán bộ, chiến sỹ thường trực canh giữ, kiểm soát. Đồng thời tuyên truyền bằng cách thông báo ở các cửa khẩu, các khu dân cư; phát tờ rơi, vận động bà con cam kết không tiếp tay nhập cảnh trái phép. Từ nhận thức và nắm bắt đầy đủ thông tin, người dân khi phát hiện trường hợp, đường dây, tổ chức nghi ngờ sẽ kịp thời báo ngay cho các lực lượng tại các tổ, chốt.

Ngoài ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng triển khai dự báo từ sớm, từ xa các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phối hợp với các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, ngăn chặn, siết chặt khép kín biên giới. Đồng thời, chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia để trao đổi tình hình, chia sẻ thông tin về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19...

Cũng theo ghi nhận của phóng viên tại điểm nóng cánh rừng biên giới Việt Nam và nước bạn Campuchia thuộc tỉnh Bình Phước, các lực lượng biên phòng, công an, y tế… luôn bám chốt 24/24. Đây đã là mùa mưa thứ hai và đã hơn một năm trời họ phải ăn lán ngủ rừng, bám chốt bảo vệ biên giới, phòng chống dịch COVD-19.

Song song với hoạt động giám sát cộng đồng, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân trở về từ nước ngoài hoặc từ vùng dịch phải chủ động khai báo, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định và thực hiện tốt các giải pháp để phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách…

Không vì một vài cá nhân mà gây họa cho cả nước

Tại buổi làm việc với các tỉnh có đường biên giới giáp Campuchia sáng 23/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Trường hợp nào cố tình nhập cảnh trái phép thì phải xử lý nghiêm, bởi thực tế thời gian qua nhiều người nhập cảnh trái phép dương tính với COVID-19. Càng trốn lâu thì xử lý thật nặng, nhất là những người làm lây nhiễm ra cộng đồng, không vì một vài cá nhân mà gây họa cho cả nước".

Kêu gọi người Việt tại Campuchia, Lào bình tĩnh, không vượt biên trái phép

Trước tình hình số lượng ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đề nghị công dân Việt Nam thực hiện nghiêm túc các quy định, thực hiện giãn cách xã hội, không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp cần thiết trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa. Trường hợp công dân Việt Nam có nguyện vọng xuất cảnh về nước, tiếp tục đăng ký xin về nước tại Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào.

Còn theo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm và tử vong mới liên tục tăng, do vậy cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam đang sinh sống tại đây cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm mọi chính sách, quy định và biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương. Với những trường hợp vượt biên trái phép sẽ bị bắt giam, phạt nặng và đưa ra tòa xét xử theo luật định, nhất là trong trường hợp gây lây nhiễm cho cộng đồng trong nước.

 

Nhóm Phóng Viên
Theo Giadinh.net