Chủ nhật, 13/06/2021 | 00:58
RSS

TP HCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19

Thứ hai, 26/04/2021, 16:40 (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM diễn ra ngày 26/4.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, mặc dù đã 73 ngày (kể từ ngày 10/2), thành phố không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Song, tình hình Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, chủng mới tại một số nước có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt các nước lân cận Việt Nam như Thái Lan, Campuchia có số ca nhiễm tăng nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, TP HCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo, sẽ tạm dừng việc tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Lễ 30-4. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước phải thực hiện đúng quy trình chống dịch.

“Thành phố tuyệt đối không được chủ quan, phải quyết liệt các biện pháp chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua”, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo, thực hiện nghiêm nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, thành phố còn tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Thành phố xử lý nghiêm nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là hành vi nhập cảnh trái phép.

Song song các giải pháp nêu trên, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Kiểm tra ngẫu nhiên tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như bến tàu, bến xe…; Xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Tính đến nay, thành phố có 252 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 180 trường hợp nhập cảnh. Thời gian qua đã điều trị khỏi 225 trường hợp, đang điều trị 27 trường hợp đều là người nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

THANH GIANG
Theo Đại Đoàn Kết