Thứ tư, 07/12/2022 | 17:06
RSS

Địa phương bị lũ quét lên tiếng về việc quần áo cũ đưa lên ủng hộ không ai nhận

Thứ ba, 11/10/2022, 11:47 (GMT+7)

Hình ảnh người dân vùng lũ từ chối nhận hàng cứu trợ là chăn mền, quần áo cũ được một đoàn thiện nguyện đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Hôm qua, ngày 10/10, trên mạng xã hội bất ngờ xôn xao với bài đăng của một đoàn thiện nguyện đã gửi hàng cứu trợ lên huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) sau siêu bão Noru. Trong bài đăng, chủ bài viết đã chia sẻ cảnh rất nhiều quần áo đủ màu sắc, kích cỡ được chất thành đống bên lề đường nhưng không ai lấy. 

Huyện bị lũ quét lên tiếng về việc không ai nhận quần áo cứu trợ

Bài viết đã thu hút đông đảo sự chú ý của người dùng mạng xã hội và thu về không ít ý kiến bình luận trái chiều. Nhiều người cảm thấy bất bình cho rằng việc quần áo bị bỏ đi vì không ai lấy như vậy thật lãng phí và thương cảm cho công sức của đoàn thiện nguyện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Vi Thị Quyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, một số hình ảnh về quần áo của đoàn thiện nguyện bị vứt bỏ bên đường như mạng xã hội đăng tải là chuyện có thật ở một số vùng lũ quét vừa qua. Tuy nhiên bà cũng chia sẻ thêm về nguyên nhân xảy ra sự việc này và các khắc phục: "Huyện đã yêu cầu các xã có ban chỉ đạo nhận hàng cứu trợ chấn chỉnh việc này, tránh ảnh hưởng xấu và tạo hình ảnh không đẹp. Có thể một số bà con đã nhận đủ quần áo hoặc quần áo cũ không phù hợp với họ nên không lấy"

Huyện bị lũ quét lên tiếng về việc không ai nhận quần áo cứu trợ

Trận lũ quét vừa qua đã lấy đi nhiều ngôi nhà và tài sản của người dân nơi đây. 

Huyện bị lũ quét lên tiếng về việc không ai nhận quần áo cứu trợ

Vẫn có rất nhiều trẻ em, bà con ở những khu vực khó khăn vẫn cần quần áo để mặc. (Ảnh: Báo Dân sinh)

Trường hợp quần áo đưa tới vùng lũ người dân không nhận có lẽ là vì đoàn thiện nguyện đúng là đã chọn nơi làm tình nguyện chưa phù hợp. Vì nhiều nơi giao thông không thuận tiện, chưa kịp khắc phục hậu quả sau lũ nên bà con có thể chỉ cần lấy vài ba cái để mặc tạm.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng với bà con vùng lũ lúc này, thứ quan trọng nhất vẫn là tiền và lương thực còn quần áo chỉ là thứ mặc bên ngoài nên chưa thật sự cần thiết.

Huyện bị lũ quét lên tiếng về việc không ai nhận quần áo cứu trợ

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn, Nghệ An vẫn đến nhận quần áo từ các đoàn thiện nguyện. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).

Bà Quyên cho biết với huyện nghèo biên giới Kỳ Sơn lúc này, mọi sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức bằng tiền mặt hay hiện vật để giúp bà con khắc phục thiệt hại do mưa lũ đều rất quý giá, trân trọng.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng cho biết:"Trường hợp không có thiên tai, huyện sẽ tiếp tục cấp phát cho bà con vùng bị thiệt hại sử dụng. Đối với số tiền hỗ trợ, huyện sẽ khảo sát tình hình mức độ thiệt hại của từng gia đình để đưa ra mức hỗ trợ hợp lý", bà Quyên nói thêm. 

Theo thống kê, đến hết ngày 9-10 có 146 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra vào rạng sáng 2-10 vừa qua. Tổng số tiền mặt và hàng chục tấn hàng các loại quy đổi ra tiền hơn 29 tỉ đồng.

Tình trạng quần áo cũ quyên góp, ủng hộ cho người dân khó khăn bị từ trối không phải xảy ra lần đầu. Trước đó, năm 2020, mạng xã hội cũng xuất hiện rất nhiều bài đăng về việc quần áo ủng hộ miền Trung đổ đống không ai lấy. 

Huyện bị lũ quét lên tiếng về việc không ai nhận quần áo cứu trợ

Một tài khoản mạng có tên N.H. từng chia sẻ về việc quyên góp quần áo ủng hộ miền Trung lũ lụt kèm hình ảnh chụp lại cảnh quần áo từ thiện chất đống như đồ thừa, không ai lấy: “Đang gom quần áo ủng hộ người miền Trung, cũng có cả mua lại nữa, nhiều lắm nhưng nhìn như này mình cảm thấy mình không nên cho, nhìn mà buồn kinh khủng…”.

Qua đây có thể thấy, chuyện người dân không nhận ủng hộ có thể có nhiều lý do nhưng nhiều cá nhân, tổ chức cũng cần điều chỉnh lại cách làm thiện nguyện sao cho phù hợp hơn đó là đúng lúc, đúng chỗ và đúng người để không cảm thấy hối tiếc vì việc mình đã làm và quà ủng hộ cũng được trao tới đúng người. 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại