Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:05
RSS

Đi uốn tóc tại salon, cô gái bị bỏng nặng dẫn đến hoại tử da đầu

03-07-2018 10:48:03

Được chủ salon sử dụng máy hơi nước để uốn tóc. Tuy nhiên, khi đang làm, hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng khiến khách hàng 17 tuổi bị bỏng nặng.

Hoại tử da đầu vì uốn tóc hơi nước mừng sinh nhật
Hình chụp bệnh nhân bị hoại tử da đầu vì uốn tóc hơi nước mừng sinh nhật

Bệnh nhân là Dương Thị Thu H. hiện đang điều trị tại BV Bỏng Quốc gia, được chẩn đoán bỏng nhiệt khô 2% độ IV vùng đầu và được phẫu thuật cắt hoại tử và ghép da 2% vùng đầu ngày 26/2/2018.

Để mừng sinh nhật tuổi 17 của mình, H. được mẹ cho đi uốn tóc làm đẹp. Tại hiệu làm tóc, cô lựa chọn phương pháp uốn tóc sử dụng hơi nước là xu hướng được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi đang uốn tóc, hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng rất nhanh, vừa cắm nguồn điện, H. đã cảm thấy nóng rát vùng đầu nên kêu với chủ hiệu tóc và ngay lập tức đã được rút điện ra.

Tưởng vậy là không sao, H. không hề nghĩ mình bị bỏng nặng. Sau đó, chủ hiệu làm tóc đã bôi cho H. một loại thuốc, dặn về nhà bôi tiếp. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng xảy ra tai nạn uốn tóc, khi mẹ bệnh nhân bôi thuốc cho con, ấn nhẹ thấy có mủ ở dưới vết thương chảy ra. Lúc này gia đình vội vàng đưa con đến BV Bỏng Quốc gia thì mới tá hoả con mình bị bỏng nặng.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt hoại tử và ghép da 2% vùng đầu cho bệnh nhân. Kết quả sau ghép da, da ghép bám sống tốt trên đầu bệnh nhân nhưng những tổn thương vẫn ảnh hưởng rất nặng nề đến chức năng và thẩm mỹ do để lại sẹo vùng đầu và tóc sẽ không thể mọc lại trên vùng da bị tổn thương.

Hoại tử da đầu vì uốn tóc hơi nước mừng sinh nhật 2
Bệnh nhân hồi phục tốt sau ghép da nhưng sẽ để lại sẹo vùng đầu và tóc sẽ không thể mọc lại.

Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ cần phải có những can thiệp chuyên khoa tiếp theo (ví dụ như sử dụng biện pháp giãn da vùng có tóc che phủ dần dần vùng sẹo) đòi hỏi thời gian và chi phí điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, bỏng vùng da đầu khi đi uốn tóc (bằng hơi, hay hóa chất) là hoàn toàn có thể xả ra. Vì thế, trong quá trình uốn tóc, chị em nên ngừng ngay khi thấy có bất kỳ biểu hiện gì bất thường để phát hiện nguyên nhân.

Nếu thấy bỏng rát cần phải xem xét da đầu một cách cẩn thận. Những vết thương do bị trầy xước hoặc viêm nhiễm trên da đầu có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ. Trong trường hợp bị bỏng cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được chăm sóc kịp thời.

Tại Viện Bỏng quốc gia, các bác sĩ cũng đã cứu sống cho nhiều trường hợp bệnh nhân bỏng chung đến 70% diện tích cơ thể (DTCT) và bỏng sâu đến 40% DTCT. Đặc biệt đã cấp cứu, cứu chữa thành công một số ca bỏng nặng đến 90% DTCT, bỏng sâu đến 70% DTCT; điều trị thành công nhiều bệnh nhân bỏng hô hấp, bỏng tiêu hóa trong các vụ bỏng hàng loạt do cháy nổ, bỏng do thảm họa.


Xem thêm Clip: Bí quyết phục hồi tóc hư tổn cực dễ tại nhà

Lam Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN