Thứ hai, 15/04/2024 | 19:05
RSS

Di chứng phổi nặng ở những F0 triệu chứng nhẹ

Thứ bảy, 12/03/2022, 15:14 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng F0 có triệu chứng nhẹ sẽ không để lại di chứng, tuy nhiên các bác sĩ đã chỉ ra rằng xẹp, xơ, đông đặc phổi... là những chi chứng phổi hậu Covid-19 rất nặng nề.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19 (post Covid-19 -19condition). Theo đó, tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội Hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

Có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu Covid-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực. Người nhiễm Covid-19 nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc, xơ phổi, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, rối loạn nội tiết, huyết học bị huyết khối… Có trường hợp xuất hiện rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy…), rối loạn vị giác hoặc khứu giác, phát ban…

Nhờ việc tiêm phòng và phủ rộng vaccine nên hiện nay tình trạng bệnh nhân mắc Covid-19không còn nặng không còn nhiều như trước. Đặc biệt có không ít bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và  âm tính sau 3 đến 5 ngày. Chính vì vậy những bệnh nhân nằm trong số này thương có tâm lý chủ quan và nghĩ rằng sẽ không có di chứng của hậu Coivd-19.

Chia sẻ trên VTC.VN, PGS.TS Phan Thu Phương - Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, "Hội chứng COVID-19kéo dài” hay “Hội chứng hậu Covid-19 biểu hiện đa dạng và có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan trên cơ thể.

Di chứng phổi nặng ở F0 ít triệu chứng ít người biết

Bệnh nhân mắc Covid-19 dù nhẹ vẫn có triệu chứng Covidd-19.

Liên quan vấn đề này ngày 11/3, chia sẻ trên Vnexpress, bác sĩ Hồ Hoàng Phương, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết nhiều người đến tầm soát di chứng, chủ quan nghĩ "Covid-19 chỉ như cảm cúm", nhất là khi ở giai đoạn cấp tính không có triệu chứng hoặc nhẹ, không lường trước các vấn đề sức khỏe sau khỏi bệnh có thể xảy ra.

Các di chứng hậu Covid-19vẫn còn nhiều bí ẩn, theo bác sĩ Phương. Mỗi ca có một hay nhiều di chứng khác nhau, đặc biệt là ảnh hưởng phổi. "Tại bệnh viện, ngày nào thực hiện chụp chiếu khám hậu Covid-19chúng tôi cũng phát hiện các di chứng đa dạng và mới mẻ tại phổi của người bệnh", bác sĩ nói.

Các bác  sĩ cũng khuyến cáo, nhiều bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ thì các di chứng nặng lên phổi vẫn xảy ra. F0 có triệu chứng hô hấp càng nặng trong giai đoạn cấp tính Covid, sau khi khỏi di chứng phổi càng nhiều. Đặc biệt, gần như 100% người bệnh từng thở oxy liều cao đều có di chứng tại phổi, xơ phổi, huyết khối tắc mạch phổi, viêm phổi tổ chức, khí phế thũng...

Chia sẻ trên VTC.VN, BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang khuyên bệnh nhân Covid-19 dù nặng hay nhẹ, kể cả không triệu chứng điều trị tại nhà, sau 2 tuần khỏi bệnh nên đi khám.

“Có những bệnh nhân tiềm tàng, không rõ triệu chứng, nhưng gặp vấn đề rối loạn đông máu mà phải xét nghiệm, hoặc có vài người phải chụp phim phổi mới rõ tổn thương thế nào…”, ông Thường nhấn mạnh.

Phi Ngư
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại