Thứ ba, 06/06/2023 | 22:55
RSS

ĐH Luật lên tiếng về vụ học sinh giỏi quốc gia trượt đại học

Thứ ba, 08/11/2016, 10:30 (GMT+7)

Đại diện ĐH Luật Hà Nội đã có phản hồi sau khi Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị cho em Đặng Thị Huyền – học sinh giỏi quốc gia trượt đại học nhập học.

Ngày 7/11, Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị cho em Đặng Thị Huyền, học sinh giỏi quốc gia trượt đại học vì không nắm rõ quy chế vào ĐH Luật Hà Nội Ngay sau đó, TS Lê Đình Nghị, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Luật Hà Nội đã có buổi trao đổi với báo Dân Trí vào chiều 7/11 về việc có tiếp nhận nữ sinh Đặng Thị Huyền vào học tại trường như nguyện vọng.

Đại diện ĐH Luật đã lên tiếng về việc học sinh giỏi quốc gia trượt đại học

Đại diện ĐH Luật đã lên tiếng về việc học sinh giỏi quốc gia trượt đại học. Ảnh minh họa

Theo đó, nhà trường đã nhận được văn bản từ Bộ GD&ĐT cũng như nắm được tinh thần về việc căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Giang để xem xét tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào ngành học đã trúng tuyển.

“Quyết định cuối cùng là do Hiệu trưởng Trường ĐH Luật. Tuy nhiên, quan điểm ban đầu: Nếu giải quyết trường hợp này, sẽ nảy sinh ra các trường hợp khác bởi bản thân tôi đã phải từ chối 3-4 trường hợp tương tự trong thời gian qua.

Về nguyên tắc, chúng tôi phải làm đúng quy chế. Trong khi đó, mọi việc liên quan đến xét tuyển đều đã xong xuôi. Hiện chúng tôi chưa thể có thông tin chính thức lúc này.

Tuy nhiên, trình tự xử lý, trước mắt nhà trường sẽ đưa sự việc ra Hội đồng tuyển sinh nhà trường để có bàn bạc kĩ lưỡng, phân tích những mặt tích cực và tiêu cực nếu nhận thí sinh này vào trường”, TS Nghị cho biết.

Theo phân tích của TS Nghị, nếu nhận thí sinh Huyền sẽ có tính hai mặt. Mặt tích cực, hoàn cảnh của em học sinh giỏi quốc gia trượt đại học rất đáng thương và nhận em vào học là đảm bảo chính sách dân vận dân tộc đối với người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, nếu đặc cách xét thí sinh Huyền sẽ tạo tiền lệ xấu.

Em Đặng Thị Huyền dù đạt học sinh giỏi quốc gia nhưng vẫn thi trượt đại học

Em Đặng Thị Huyền dù đạt học sinh giỏi quốc gia nhưng vẫn thi trượt đại học. Ảnh VietNamNet

Thứ hai, pháp luật không thể áp dụng trường hợp ngoại lệ. Trong quy chế của Bộ GD&ĐT không có trường hợp ngoại lệ.

Thứ ba, hiện rất khó cho trường. Nhà trường hiện đào tạo theo hình thức tín chỉ. Các môn học được tiến hành theo kiểu hết môn học này mới tiến hành sang môn khác.

Tuy nhiên, nếu đồng ý nhận thí sinh Huyền vào thời điểm gần kết thúc học kì I thế này, khi các môn học sắp thi học kì đến nơi, nhà trường không thể mở riêng một lớp cho em Huyền bởi đã nhận thí sinh, đương nhiên phải đảm bảo quyền lợi cho người học.

Trả lời báo Dân trí về việc, nếu việc xét duyệt cho thí sinh Huyền vào nhập học trong năm nay có khó khăn, liệu nhà trường có cho phép em bảo lưu kết quả? TS Nghị cho hay, nhà trường có thể bảo lưu kết quả của em học sinh giỏi quốc gia trượt đại học này nhưng phải có công văn yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Trước đó vào ngày 7/11, Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị cho nữ sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý vào ĐH Luật Hà Nội. Theo đó, Bộ GD&ĐT gửi công văn tới ĐH Luật Hà Nội, đề nghị cho Đặng Thị Huyền, học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh (tỉnh Hà Giang), được nhập học.

Thư kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT của học sinh giỏi quốc gia trượt đại học

Thư kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT của học sinh giỏi quốc gia trượt đại học. Ảnh Dân Việt

Bộ GD&ĐT đề nghị ĐH Luật Hà Nội căn cứ hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến đề nghị của Sở GD&ĐT Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Huyền vào học ngành đã trúng tuyển. Trước đó, Bộ GD&ĐT nhận được đơn của em Đặng Thị Huyền và công văn của Sở GD&ĐT Hà Giang đề nghị cho thí sinh này được nhập học tại ĐH Luật Hà Nội.

Sau khi nghiên cứu công văn, Bộ GD&ĐT cho biết thí sinh Đặng Thị Huyền đã tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2016, đoạt giải 3 môn Địa lý và có kết quả trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 là 27,5 điểm (cả điểm ưu tiên). Em Huyền được tuyên dương là học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2016 chiều 5/11 tại Hà Nội.

Tuy nhiên đến khi dự lễ tuyên dương, Huyền mới biết mình trượt đại học, Zing News đưa tin. Với 27,5 điểm, Đặng Thị Huyền trúng tuyển ngành Luật của ĐH Luật Hà Nội (NV2) và khoa Việt Nam học của ĐH Sư phạm Hà Nội.

Tuy nhiên, do không biết năm nay có quy định thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để xác nhận nhập học, Huyền để lỡ cơ hội nhập học vào một trong hai trường và vô tình trượt đại học dù đủ điểm đỗ. Do đó, dù thi THPT quốc gia 2016 được 27,5 điểm, đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý nhưng Huyền vẫn trượt đại học.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời sống Plus