Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:14
RSS

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cuối cùng trong năm

Thứ hai, 21/12/2020, 15:29 (GMT+7)

Trong đêm nay, trận mưa sao băng cuối cùng trong năm sẽ diễn ra cùng thời điểm với hiện tượng Mặt Trời và 3 hành tinh là Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ cùng nằm trên một đường thẳng (sự kiện 800 năm mới lặp lại).

Theo định vị tại TP HCM của trang Time and Date, sau trận mưa sao băng đẹp nhất năm diễn ra vào ngày 17/12 vừa qua, đêm nay người dân trên thế giới sẽ được chứng kiến 1 trận mưa sao băng nữa. Đây là trận mưa sao băng cuối cùng trong năm 2020 mang tên Ursids.

Trận mưa sao băng này tiếp nối trận mưa sao băng Geminids diễn ra vào ngày 17/12 vừa qua và sẽ đạt cực đại vào đêm 22/12, rạng sáng ngày 23/12. Tuy nhiên ngay từ đêm nay đã có thể qua sát bằng mắt thường với khoảng 10 sao băng mỗi giờ.

Được biết, cái tên Ursids xuất phát từ tên chòm sao Ursa Minor, tức Tiểu Hùng Tinh, cũng là nơi mưa sao băng sẽ phát ra. Vì vậy để quan sát những ngôi sao băng đẹp nhất, hãy định vị chòm sao này. Tuy trông như bắn ra từ Tiểu Hùng Tinh nhưng thực chất các ngôi sao băng của Ursids chính là các vật thể nhỏ trong chiếc đuôi đá bụi của sao chổi 8P/Tuttle. Mỗi năm Trái Đất bay qua chiếc đuôi này 1 lần và tạo nên mưa sao băng.

Thông tin trên trang In-The-Sky.org cho biết, cũng trong đêm nay (21/12) sẽ diễn ra 1 hiện tượng thiên văn hết sức thú vị mà 800 năm mới lặp lại 1 lần khi 3 hành tinh Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ, vùng với Mặt Trời cùng xếp trên một đường thẳng. Lần cuối cùng hiện tượng này diễn ra đã 800 năm trước.

2 hành tinh là Sao Mộc và Sao Thổ sẽ gần như chập 1 trong đêm nay - Ảnh: THE IRISH TIMES, đồ họa dựa trên dữ liệu NASA.

Tại điểm thẳng hàng, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ gần với Trái Đất nhất nên chúng trông rất to và rõ dù nhìn bằng mắt thường. Nếu như trong những ngày trước, Sao Mộc và Sao Thổ trông như một cặp đôi kỳ dị đang đứng cạnh nhau, rất gần thì trong đêm 21, nó sẽ gần như chập lại thành 1 hành tinh khổng lồ duy nhất.

Cũng theo nguồn tin trên, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát hiện tượng hiếm có này trong khoảng thời gian từ 17h30 đến 19h30. Tờ Earth Sky dẫn lời chuyên gia khuyên mọi người hãy cố giữ cho đôi mắt mình quen với bóng tối 15-20 phút trước khi quan sát để trông thấy mưa sao băng và các hành tinh rõ ràng hơn, đồng thời hướng tầm nhìn về phía Tây Nam. Đây là một đêm chiêm ngưỡng khá thuận lợi bởi các vật thể không bị lấn át bởi mặt trăng.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN