Thứ sáu, 27/11/2020 | 18:22
RSS

Đề xuất thử thuốc trị Covid-19 tại Châu Phi 'hứng trọn' chỉ trích

Thứ tư, 08/04/2020, 16:06 (GMT+7)

‘Tàn tích của tư tưởng thuộc địa vẫn còn hằn sâu trong đầu vị bác sỹ Pháp khi đưa ra bình luận thử thuốc tại Châu Phi’ - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bình luận.

Đề xuất thử thuốc trị Covid-19 tại Châu Phi hứng trọn chỉ trích
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP

Mới đây, vào hôm 1/4, hai bác sỹ Pháp đã xuất hiện trên sóng truyền hình cùng thảo luận về vấn đề thử nghiệm vắc xin lao BCG trong điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, họ lại đề xuất thử nghiệm mũi vắc xin này tại Châu Phi với lý do nơi này không có khẩu trang, phương pháp điều trị và phòng chăm sóc tích cực. Lý do tiếp theo được 2 bác sỹ đồng tình đó là, Châu phi đã từng được thử nghiệm nghiên cứu về AIDS và thực hiện với gái mại dâm tại đây. 

Nhưng Châu Phi không phải phòng thí nghiệm, Esprit D’Ebene, nhóm làm việc với những thanh niên gốc Phi yếu thế tại Pháp, đã ngay lập tức phản đối cuộc thảo luận trên. Nhóm phản bác trên facebook rằng, những thí nghiệm dã man như vậy sẽ không bao giờ được chấp nhận tại bất cứ nơi đâu trên thế giới

Thực tế, cuộc thảo luận trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt của cộng đồng mạng xã hội Ngay cả Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhận định, vào thời điểm chúng ta cần sự đoàn kết, vậy mà vị bác sỹ lại công khai bình luận trên cuộc hội thoại phát trên sóng truyền hình, về nạn phân biệt chủng tộc. Điều này đi ngược lại vấn tinh thần đoàn kết của thế giới - ông phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6/4.

Bên cạnh đó, hội luật sư tại Morocco chỉ trích mạnh mẽ bình luận của bác sĩ người Pháp, hiệp hội đưa ra cảnh báo sẽ đệ đơn kiện lên công tố viên Pháp.

Cựu cầu thủ gốc Phi nổi tiếng Didier Drogba cũng đăng Twitter, bày tỏ quan điểm không đồng tình về đề xuất này, anh viết rằng: ‘Tôi lên án mạnh mẽ những lời miệt thị, giả dối và tất cả những ngôn từ phân biệt chủng tộc sâu sắc’.

Ngay sau khi nhận làn sóng chỉ trích dữ dội, theo CNN, một trong hai bác sỹ người pháp đã lên tiếng xin lỗi. Đồng thời bác sỹ cho biết, những lời bình luận không phản ánh đầy đủ một con người đã từng làm việc trong nghề y gần 30 năm qua.

Viện nghiên cứu Y tế và sức khỏe Quốc gia Pháp, cũng cho rằng thông tin trao đổi của hai bác sỹ trên đã được cắt xén từ một cuộc trao đổi dài hơn về dịch bệnh Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN