Thứ hai, 02/08/2021 | 21:22
RSS

Đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Thứ hai, 14/06/2021, 10:25 (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM thêm 2 tuần.

Đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) vắng vẻ trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Ảnh: Lao động

Sáng 14/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức, bàn phương án quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội tại TP.HCM hay không. 

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm trong TP thời gian khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây âm thầm ít nhất 2-3 thế hệ.

Tại Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), sau 2 tuần giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tình hình đã được kiểm soát trong cộng đồng, số ca mắc mới hầu hết đều là các trường hợp đã được cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối, không phát sinh những chùm ca bệnh mới.

Từ tình hình trên, Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 toàn TP.HCM, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Thời gian đề xuất giãn cách 14 ngày kể từ ngày 15/6.

Sở Y tế cũng đề nghị giãn cách nghiêm túc ở tất cả lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn. Sau một tuần sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế.

Giải thích thêm về đề xuất này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của covid-19

Trước đó, theo quyết định của UBND TP.HCM, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thành phố và Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) diễn ra trong 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/5/2021.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5-13/6 là 821 ca nhiễm, tại tất cả các quận huyện trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, các quận huyện có nhiều ca nhiễm nhất, gồm: Gò Vấp 115 ca, quận 12 có 72 ca nhiễm, Bình Thạnh có 66 ca nhiễm, Tân Bình có 63 ca nhiễm, Bình Tân có 61 ca nhiễm và Tân Phú có 51 ca nhiễm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại