Thứ ba, 30/04/2024 | 19:30
RSS

Đề nghị xử lý tiệm bánh mì Phượng khi để xảy ra ngộ độc với hơn 300 người

Thứ bảy, 23/09/2023, 12:30 (GMT+7)

Tiệm bánh mì Phượng bị đề nghị xử lý do đã khiến 313 người bị ngộ độc, 273 ca phải nhập viện.

Đề nghị xử lý tiệm bánh mì Phượng khi để xảy ra ngộ độc với hơn 300 người. Ảnh:

Đề nghị xử lý tiệm bánh mì Phượng khi để xảy ra ngộ độc với hơn 300 người. Ảnh: tienphong.vn

Ngày 23/9, báo Dân Việt thông tin, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đối với tiệm bánh mì Phượng, để đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, phía sở đã đề nghị cơ sở thực hiện lưu mẫu đủ số lượng món ăn, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ chứa đựng, bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, cần sắp xếp nguyên liệu, thực phẩm gọn gàng; phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; bố trí dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh trong khu vực sơ chế, chế biến, khu vực ăn uống; lưu giữ đầy đủ hợp đồng, hóa đơn cung cấp thực phẩm; thường xuyên vệ sinh mặt bằng khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm và chú ý đảm bảo thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.

"Sở y tế tỉnh đề nghị cơ sở tích cực phối hợp với cơ quan y tế, cơ quan liên quan khác trong việc thực hiện các biện pháp cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm, cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống và đề nghị cơ sở chấp hành nghiêm các kiến nghị và biện pháp xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ kết luận vụ ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế sẽ tiến hành làm việc với hộ kinh doanh bánh mì Phượng và kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật", ông Mười nhấn mạnh.

Trước đó, báo Tiền phong đưa tin, cơ quan chức năng kết luận, có 313 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An. Nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu, rau xà lách, hành, rau răm, dưa leo.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu trên thế giới có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau và cả thực phẩm chế biến sẵn.

Với nhiễm khuẩn này, bệnh nhân thấy buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, khó chịu, sốt, đau bụng, sau đó xuất hiện nôn mửa và đi ngoài nhiều lần, phân toàn nước, đôi khi có máu.

Nhung Nguyễn (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại