Chủ nhật, 13/06/2021 | 22:04
RSS

Đề nghị truy tố vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cán bộ tỉnh Thái Bình

Thứ ba, 21/07/2020, 13:47 (GMT+7)

Ngày 21/7, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương (vợ của Nguyễn Xuân Đường, trú TP Thái Bình) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáng 21/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị đã có kết luận điều tra số 36 ngày 13.7.2020 về tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ quy định tại khoản 1 điều 356 Bộ Luật hình sự với 4 đối tượng là cán bộ Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (sinh năm 1980, TP.Thái Bình) xảy ra ngày 20.12. 2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Các đối tượng trong vụ án lần lượt bị truy tố là: Phạm Văn Hiệp (sinh năm 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình), là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (sinh năm 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình), là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (sinh năm 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình và Hà Văn Dũng (sinh năm 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.

Theo kết luận điều tra ra ngày 13/7, Dương với tư cách là Giám đốc công ty TNHH Đường Dương đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Sau khi Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên thông báo đấu giá lô đất số 09 ở khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, Dương đứng ra làm thủ tục đấu giá hộ bà Nguyễn Thị Hạnh.

Tháng 12/2019, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tổ chức đấu giá lô đất số 09 tại phòng làm việc của bị can Hiệp với sự tham gia của 8 người đấu giá. Trả tiền cao nhất nhưng phiếu đấu giá của Dương không hợp lệ nên bị loại. Anh Đạt, 25 tuổi, là người trúng đấu giá với mức 2,7 tỷ đồng (29 triệu đồng/m2 đất).

Dương sau đó gặp bị can Hiệp, Thành đề nghị thay đổi kết quả để cho bà Hạnh trúng đấu giá. Dương được Thành gợi ý cách nhờ anh Đạt nhường quyền.

Đề nghị truy tố vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cán bộ tỉnh Thái Bình
Vợ chồng Đường Dương. Ảnh: Internet

Theo cáo buộc, bị can Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả. Do đó, Dương cùng chồng là Đường "Nhuệ" tìm gặp anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất số 9, trú TP Thái Bình) để ép nạn nhân phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất này.

Trong vụ án, Công an tỉnh Thái Bình xác định nhóm bị can là cựu cán bộ tỉnh tuy không được hưởng vụ lợi nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà H.

"Hành vi này trái quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình", kết luận điều tra nêu.

Đối với Nguyễn Thị Dương, cơ quan điều tra kết luận người phụ nữ tuy không có chức vụ và quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 9, Dương đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ anh Đạt phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá.

"Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ", Công an tỉnh Thái Bình kết luận. Còn với Nguyễn Xuân Đường, kết luận điều tra nêu ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng đã dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9.

Ngoài ra, bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, Công an Thái Bình không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN