Thứ hai, 27/09/2021 | 16:15
RSS

Đề nghị truy tố kẻ sát hại trụ trì chùa Quảng Ân và một phật tử

Thứ bảy, 27/06/2020, 21:08 (GMT+7)

Do thiếu một số nợ, Tâm nảy sinh ý định vào chùa Quảng Ân (tại khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa) để giết người, cướp tài sản.

Đề nghị truy tố kẻ sát hại trụ trì chùa Quảng Ân cướp gần 1 tỷ
Nguyễn Thanh Tâm bị đề nghị truy tố tội Giết người và Cướp tài sản. Ảnh: Zing


Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án đồng thời chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố kẻ sát hại sư trụ trì và 1 Phật tử chùa Quảng Ân vào tháng 3 vừa qua.

Kết luận điều tra cho thấy, ngày 21/3, Nguyễn Thanh Tâm (31 tuổi) từ TP.HCM về quê ở khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Do thiếu một số nợ, Tâm nảy sinh ý định vào chùa Quảng Ân (tại khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa) để giết người, cướp tài sản.

Để thực hiện ý định, trưa 22/3, Tâm chạy xe máy vào chùa quan sát những nơi ông Sửu có thể cất tài sản, đồng thời quan sát các chốt cửa để tính toán cách đột nhập vào bên trong. Đến chiều cùng ngày, Tâm quay lại chùa để gặp ông Nguyễn Văn Cảnh (là người tu tại chùa) lấy tiền điện thì được biết người này sẽ đi TP.HCM để nuôi bạn bệnh.

Rạng ngày 23/3, Tâm đi xe máy đến vườn điều phía sau chùa rồi bỏ dép, đi chân không đột nhập vào trong. Tâm lấy một đoạn gỗ tròn để làm hung khí. Tâm đến trước cửa phòng thượng tọa Thích Nguyên Lộc, dùng hai tay giật mạnh cánh cửa gỗ bung ra. Lúc này, cô Nguyễn Bảo Yến (19 tuổi, người làm công quả của chùa) phát hiện nên la lớn.

Ngay lập tức, Tâm dùng cây gỗ tấn công vào vùng đầu khiến nạn nhân ngã xuống sàn. Thượng tọa Thích Nguyên Lộc nghe tiếng động bật dậy cũng bị Tâm dùng cây gỗ tấn công. Nghe tiếng la, bà Nguyễn Thị Phượng (43 tuổi, mẹ cô Yến, người làm công quả của chùa) từ phòng sau chạy lên cũng bị Tâm đánh gục tại chỗ.

Đề nghị truy tố kẻ sát hại trụ trì chùa Quảng Ân cướp gần 1 tỷ
Cơ quan điều tra thu giữ hung khí vụ án. Ảnh:  Zing

Sau khi ra tay với các nạn nhân, Tâm lấy 3 chiếc điện thoại của họ. Tiếp đó, Tâm lục tay nải của ông Sửu tìm chìa khóa mở tủ lấy hơn 800 triệu đồng cùng hơn 600 USD và 200 AUD. Trên đường bỏ trốn, Tâm đốt một số giấy tờ thu được tại chùa, vứt hung khí tại một khu nghĩa địa.  

Đến sáng 23/3, từ số tiền cướp được, Tâm lấy 430 triệu đồng trả nợ cho 13 người tại địa phương, giấu 255 triệu đồng và ngoại tệ trong phòng ngủ của gia đình và mang 140 triệu trở lại TP HCM. Trên đường đi, đề phòng điện thoại cài định vị, Tâm vứt 3 chiếc cướp được.

Khi về nhà trọ ở quận 9, TP HCM, Tâm ra ngân hàng nộp 140 triệu đồng vào tài khoản của vợ. Tối 24/3, khi Tâm đang trong nhà trọ cùng vợ thì bị Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận bắt giữ. Đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, báo NLĐ thông tin.

Tại ngôi chùa xảy ra án mạng, mãi đến khoảng 16h45 phút ngày 23/3, bà Phượng tỉnh dậy gọi điện cho một người dân địa phương đến cứu. Bà Phượng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cấp cứu. Trụ trì Thích Nguyên Lộc và Phật tử Nguyễn Bảo Yến đã tử vong trước đó.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN