Thứ sáu, 25/06/2021 | 13:52
RSS

ĐB Quốc hội đề nghị 'thiến sinh học' những kẻ xâm hại tình dục trẻ em

Thứ tư, 27/05/2020, 13:30 (GMT+7)

Thực trạng xâm hại tình dục trẻ em được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặc biệt quan tâm.

Số ca xâm phạm tình dục tăng đột biến, ĐB Quốc hội đề nghị 'thiến sinh học'
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) - Ảnh: Báo Chính phủ

Ngày 27/5, Quốc hội đã họp toàn thể trực tuyến để thảo luận báo cáo giám sát "việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em". 

Số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết khi tiếp xúc cử tri, ai cũng bức xúc, rùng mình, căm phẫn, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh các đối tượng xâm hại trẻ em, không thể để chúng nhởn nhơ ngoài xã hội

Theo đại biểu Phương, cần áp dụng thêm biện pháp "thiến sinh học" với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em. Đây là biện pháp đã được một số nước áp dụng đối với tội phạm ấu dâm.

Ông cũng đề nghị các phương tiện truyền thông và cộng đồng khi đưa tin, nêu về các trường hợp trẻ em bị xâm hại tránh nêu tên, tuổi, địa chỉ cụ thể vì sẽ gây tổn thương lâu dài, ảnh hưởng đến tương lai của nạn nhân bị xâm hại.

Trong khi đó, đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) dẫn chứng 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, tính trung bình cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại; xâm hại tình dục chiếm tới 75,38% tổng số vụ xâm hại trẻ em.

"Rất đau xót khi phải dẫn ra thông tin Hà Nội là địa phương đứng đầu về số trẻ em bị xâm hại dẫn đến tử vong (13 em); TP.HCM dẫn đầu về số trẻ em gái có thai do bị xâm hại tình dục (86 em)".

Đáng nói, "những nơi tưởng chừng an toàn nhất đối với trẻ em như gia đình, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội… lại là những nơi ngày càng gia tăng nguy cơ xâm hại trẻ em và chúng ta chứng kiến sự băng hoại đạo đức xã hội đến cùng cực khi những vụ việc bố đẻ xâm hại con ruột, bố dượng xâm hại con riêng của vợ, ông nội xâm hại cháu gái không còn là cá biệt", bà Hiền nói.

Trẻ bị xâm hại trên chính không gian mạng

Còn theo báo NLĐ, ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội, lại đặt vấn đề mang tính thời sự, đó là việc trẻ bị xâm hại trên chính không gian mạng. 

Theo đại biểu, mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh trẻ em bị xâm hại, trong đó phần lớn là xâm hại tình dục, được tung lên mạng xã hội. Thủ đoạn mà các kẻ xấu thường sử dụng là thiết lập các phòng chat ảo, dùng nhiều thủ thuật để lôi kéo, dụ dỗ trẻ em như cùng chia sẻ vấn đề trẻ quan tâm, giả làm người cùng giới để trò chuyện làm quen.

Số ca xâm phạm tình dục tăng đột biến, ĐB Quốc hội đề nghị 'thiến sinh học'
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) - Ảnh: Quochoi.vn

"Việc xâm hại trên mạng để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều. Nếu ở xã hội có thể chỉ một vài người biết tới nhưng nếu lên mạng thì nỗi đau này sẽ theo các em suốt cả đời"- ĐB Nguyễn Thị Thủy khẳng định.

Chính vì vậy, ĐB Thủy nhấn mạnh, việc gia đình trao cho trẻ điện thoại thông minh nhưng lại không hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng an toàn là mối đe dọa.

Lo lắng mạng có thể ảnh hưởng tới con cái, nhiều phụ huynh cấm cho con sử dụng điện thoại, một số lại khác kiểm soát điện thoại chặt chẽ, xâm phạm quyền riêng tư… khiến trẻ cảm thấy bị theo dõi, đóng cửa với bố mẹ, tìm đến các quán internet…

Do đó, ĐB kiến nghị, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn con tham gia mạng xã hội một cách an toàn để khai thác internet một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cần đưa nội dung giảng dạy này vào nhà trường để bảo vệ trẻ trước môi trường đầy nguy cơ.

Liên Khải
Theo Đời sống Plus/GĐVN