Quả nho có nhiều lợi ích đối với sức khỏe Ảnh minh họa: Internet
Ngoài ăn tươi, nho còn được chế biến làm nho khô, rượu nho, siro hoặc dùng trong làm bánh. Ăn nho tươi có tác dụng giải khát, kích thích tiêu hóa, còn uống một chút rượu nho (rượu vang đỏ) thì kích thích tiêu hóa và tốt cho tim mạch. Các cách chế biến khác từ nho cũng cho những hương vị đặc biệt.
Cứ 100g thịt quả nho sẽ cho 71 calo, 10-12g đường dễ hấp thụ và 11mg vitamin C (đáp ứng khoảng 18% nhu cầu hàng ngày của mỗi người).
Trong thịt quả nho có chứa polyphenol - chất có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do.
Do vậy, ăn nho sẽ giúp cơ thể chống lại phần nào sự lão hóa, giúp trẻ lâu, giảm nếp nhăn, chống lại sự xâm nhập của các loại virus...
Ngoài ra, lượng đường glucose và fructose dễ hấp thụ chứa trong quả nho sẽ cung cấp cho cơ thể lượng đường cần thiết, nhằm giải phóng năng lượng phục vụ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Quả nho có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Ảnh minh họa
Các nhà khoa học thuộc Đại học South Carolina (Mỹ) đã phát hiện trong vỏ quả nho có chứa Resveratrol, một chất chống viêm tự nhiên, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm cũng như các hành vi liên quan đến trầm cảm (phát hiện được ra sau khi thí nghiệm trên chuột).
Phòng ngừa hình thành khối u
Ăn nho giúp phòng ngừa sự hình thành các khối u, ngăn cản sự đột biến di truyền gây hại. Đặc biệt, chất proantho - cyanidin có trong cao làm từ hạt nho đã được chứng minh có thể ức chế tế bào ung thư phòng được bệnh do virus gây ra, kháng được virus Herpes, bại liệt.
Giảm nguy cơ đau tim
Nghiên cứu cho thấy, chỉ 10mg nho cũng có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ đau tim.
Đặc biệt, chất resvenratrol trong lớp vỏ mỏng của hạt nho có cấu trúc hóa học tương đồng với hormone estrogen ở người. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol, bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể.
Vì những lý do đó, sử dụng nước ép nho đỏ hay tím sẫm sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho tim mạch, làm tăng nồng độ các chất kháng oxy hóa và giảm các gốc tự do trong hệ tim mạch.
Tác dụng thải độc
Lượng nước, kali và chất xơ trong quá nho giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng khả năng thải độc.
Các chất trong vỏ nho sẽ giúp gan quét đi lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu.
Giảm sự mệt mỏi do thiếu máu
Sắt là một chất khoáng rất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể. Người thiếu sắt sẽ bị chậm chạp lờ đờ, tâm trí cũng không nhanh nhẹn. Quả nho sẽ giúp ích cho các đối tượng thiếu máu do thiếu sắt do loại quả này hỗ trợ việc duy trì sự cân bằng sắt và các chất khoáng trong cơ thể.
Người thiếu máu nên tích cực ăn nho
Lưu ý: Chỉ có các loại nho màu sáng mới có chứa nhiều sắt, còn nho tối màu có thể không cung cấp đủ lượng sắt mà thậm chí còn có thể làm giảm lượng sắt.
Uống một ly nước nho có thể cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, giúp bạn trở nên sảng khoái gần như ngay lập tức.
Tốt cho người có bệnh lý ở thận
Nho có thể làm giảm đáng kể nồng độ axit uric và giúp loại bỏ axit ra khỏi hệ tiết niệu, do vậy, làm giảm áp lực lên thận.
Do nho chứa rất nhiều nước nên sẽ kích thích đi tiểu, giúp loại trừ axit uric còn tích tụ trong cơ thể ra ngoài.
Giảm cholesterol máu
Trong quả nho có chứa một thành phần tên là pterostilbene có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Hơn nữa, saponin có trong vỏ nho có thể liên kết với các cholesterol và làm giảm sự hấp thu cholesterol của cơ thể, từ đó làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Tốt cho đôi mắt
Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Miami cho thấy: Chế độ ăn nhiều nho có thể hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt và làm giảm các bệnh đe dọa thị lực liên quan đến võng mạc.
Ăn nho có thể ngăn chặn việc suy giảm thị lực do lão hóa và thoái hóa điểm vàng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 3 khẩu phần nho một ngày có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đi khoảng 36%.
Không chỉ là nho tươi, rượu vang (làm từ nho) có thể làm giảm tình trạng suy giảm thị lực theo thời gian.
Chữa ho có đờm, viêm họng bằng quả sung. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe