Thứ ba, 30/04/2024 | 03:48
RSS

Đây là lý do bạn nhất định phải cạo lưỡi khi đánh răng

Chủ nhật, 25/12/2016, 17:06 (GMT+7)

Một số người nghĩ rằng việc vệ sinh răng miệng là đánh răng mỗi ngày hai lần là đủ và dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn là đủ. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai.

Nếu chỉ vệ sinh răng miệng mà bỏ qua bước vệ sinh lưỡi sẽ khiến chiếc lưỡi đầy vi khuẩn chưa được làm sạch khiến cơ thể có mùi. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn bị các bệnh về răng miệng và hô hấp.

Bác sĩ phẫu thuật răng John D. Kling tại Virginia (Mỹ) cho biết vi khuẩn tích lũy rất nhiều ở các khu vực của lưỡi, giữa vị giác và cấu trúc lưỡi. Lưỡi có một màng sinh học, hoặc một nhóm các vi sinh vật dính vào nhau trên bề mặt của lưỡi. Và việc làm sạch vi khuẩn vùng này không đơn giản bằng cách uống nước hoặc sử dụng nước súc miệng.

Theo MindBodyGreen, cạo lưỡi hoặc nạo lưỡi là một hoạt động chăm sóc sức khỏe răng miệng đơn thuần. Nhờ nạo lưỡi, con người có thể loại bỏ các vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn, nấm, độc tố hay tế bào chết trong cơ thể.

Hãy luôn coi việc cạo lưỡi là việc vệ sinh răng miệng hàng ngày

Khi con người ngủ, hệ thống tiêu hóa vẫn luôn hoạt động. Ngoài chức năng hấp thu, hệ thống cũng có nhiệm vụ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và lưỡi là nơi được chọn để “gửi gắm” những độc tố đó.

Nếu như chúng ta không loại bỏ độc tố, nấm có hại bám trên bề mặt lưỡi, chính chúng ta sẽ vô tình hấp thu lại vào cơ thể qua đường ăn uống. Hậu quả thường thấy là những căn bệnh liên quan đến hô hấp, rối loạn tiêu hóa hay suy giảm hệ thống miễn dịch.

Đây chính là lý do bạn nên cạo lưỡi hàng ngày sau khi đánh răng

Không cạo lưỡi, miệng sẽ rất hôi

Miệng hôi ảnh hưởng rất nhiều đến giao tiếp, công việc và cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, việc cạo lưỡi giúp giảm đáng kể các loại vi khuẩn đường miệng gây ra tình trạng hôi miệng ở một số người. Hơi thở có mùi chủ yếu do một số vi khuẩn nằm ở phần gốc lưỡi nằm sát họng.

Lưỡi sạch để cảm nhận vị thức ăn chuẩn nhất

Việc cạo bỏ lớp vi khuẩn và chất bẩn trên lưỡi giúp khơi thông các điểm vị giác trên lưỡi và cho phép chúng ta có thể thưởng thức trọn vẹn hơn hương vị của món ăn.

Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh lưỡi, vị giác của bạn có thể bị sai lệch nghiêm trọng, thậm chí không thể nhận biết được mùi vị của thức ăn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Lưỡi chính là “lá chắn” đầu tiên trong hệ thống miễn dịch của con người. Nạo lưỡi giúp ngăn chặn độc tố bị tái hấp thu vào trong cơ thể, qua đó bảo vệ hệ thống miễn dịch của chính bạn.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều bởi con đường ăn uống. Khi miệng là bộ phận đầu tiên trong dây chuyền tiêu hóa của cơ thể gặp vấn đề, nó cũng kéo theo nhiều chứng bệnh liên quan.

Do đó, cạo lưỡi sẽ làm sạch bề mặt lưỡi, bộ phận tiếp xúc nhiều với thức ăn nhất và giúp tránh những chất độc có thể tác động xấu tới hệ tiêu hóa. Chưa kể cạo lưỡi còn kích thích sản sinh nước bọt và agni (năng lượng trao đổi chất của hệ tiêu hoá, yếu tố chủ yếu tạo nên sức khỏe) giúp bảo vệ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Dùng bàn chải đánh răng vệ sinh lưỡi là cách tốt nhất

Cách cạo lưỡi đúng

Các nha sỹ thường khuyến cáo mọi người nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, đặc biệt vào hai thời điểm sáng và tối. Cạo lưỡi cũng được khuyến cáo nên được thực hiện đồng thời khi đánh răng.

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ đơn giản để cạo lưỡi, chẳng hạn một thanh kim loại hoặc nhựa mỏng, dài và có thể uốn cong được theo hình chữ U. Nếu không thể tự chế, bạn có thể tìm đến các cửa hàng thuốc, trung tâm y tế, phòng khám nha khoa để mua dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng.

Cách cạo lưỡi vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần uốn cong hai đầu của dụng cụ, sau đó nhẹ nhàng cà lên bề mặt lưỡi theo chiều hướng ra ngoài. Lưu ý nên cạo tới phần sâu nhất của cuống lưỡi càng tốt. Tuy nhiên cũng không nên quá sâu vì có thể gây nên hiện tượng buồn nôn.

Có thể cạo nhiều lần cho đến khi cảm thấy lưỡi đã sạch, nhưng không cạo mạnh quá và nhiều quá sẽ gây rát lưỡi.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus