Thứ bảy, 23/10/2021 | 08:38
RSS

Đau rễ thần kinh cột sống khó nhận biết nhưng dễ điều trị

Thứ năm, 16/09/2021, 15:41 (GMT+7)

Đau rễ thần kinh cột sống gây ra các cơn đau, tê bì, yếu cơ ở những nhóm cơ mà dây thần kinh chi phối. Đau rễ thần kinh cột sống cần sớm nhận biết để điều trị kịp thời, tránh để kéo dài gây biến chứng nguy hiểm.

đau rễ thần kinh cột sống

Đau rễ thần kinh cột sống ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc

Đau rễ thần kinh cột sống là gì?

Đau rễ thần kinh cột sống là nhóm bệnh liên quan đến tổn thương rễ dây thần kinh cột sống. Nguyên nhân gây ra là do các sai lệch vị trí sinh lý ở các đốt sống như lệch địa đệm, thoát vị đĩa đệm, gai vôi đốt sống… gây chèn ép, tổn thương các rễ dây thân kinh. Từ đó, ảnh hưởng đến các cơ quan, nhóm cơ mà dây thần kinh đó chi phối, có thể là tê liệt, đau nhức cơ, yếu cơ.

Trong đó, nhóm bệnh thường gặp nhất là đau dây thần kinh tọa, bệnh thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, lâu dần gây ra các cơn đau dữ dội vùng thắt lưng và lan xuống hai chân.

Các bệnh trong hội chứng rễ thần kinh nói chung đều ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp người bệnh hạn chế được triệu chứng và tiến triển bệnh, có cuộc sống khỏe mạnh.

đau rễ thần kinh cột sống

Thoát vị đĩa đệm gây tổn thưởng rễ thần kinh cột sống

Triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống cổ và thắt lưng

Mỗi dây thần kinh chi phối chức năng của các cơ quan, bộ phận nhất định và có rễ dây thần kinh ở các đốt sống khác nhau. Chính vì vậy, triệu chứng đau rễ thần kinh rất đa dạng, phụ thuộc vào vị trí đốt sống có tổn thương rễ dây thần kinh. Tùy vào rễ thần kinh bị tổn thương mà vùng cơ quan ảnh hưởng và xuất hiện triệu chứng sẽ khác nhau, điển hình gồm:

  • Co thắt các cơ bắp
  • Đau nhức lưng, đặc biệt là vùng cột sống thắt lưng và cột sống cổ
  • Giảm khả năng cử động cột sống
  • Xuất hiện những cơn đau lan theo dây thần kinh bị ảnh hưởng
  • Có những điểm đau chói khi ấn trên cột sống

đau rễ thần kinh cột sống

Đau thắt lưng âm ỉ kéo dài là triệu chứng điển hình của chèn ép rễ thần kinh S1

Triệu chứng khác tùy theo vị trí gặp phải do vậy rất khó nhận biết. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Đau rễ thần kinh chi trên

Tổn thương rễ thần kinh C5: thường gặp là cơn đau lan dọc theo bên ngoài cánh tay và làm yếu các cơ tay.

Tổn thương rễ thần kinh C6: thường khu vực ảnh hưởng là dọc theo mặt trước của cánh tay, người bệnh gặp khó khăn trong việc sấp ngửa cẳng tay.

Tổn thương rễ thần kinh C7: thường đau dọc theo ngón giữa của cánh tay bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng uốn cong cổ tay và duỗi ngón tay.

Hội chứng rễ thần kinh chi dưới

Trường hợp bị đau rễ thần kinh chi dưới không chỉ bị yếu cơ, rối loạn cảm giác ở chi dưới mà nghiêm trọng hơn là tình trạng co thắt cơ bắp, cong vẹo cột sống và đau thắt lưng mạn tính.

Tổn thương rễ thần kinh L4: đau chủ yếu là phía trước đùi và cẳng chân, cơn đau tiếp tục lan ra phía mắt cá chân bên trong hoặc vào ngón chân giữa.

Tổn thương rễ thần kinh L5: cơn đau thường gặp ở vùng đùi và cẳng chân dưới, hướng về phía sau bàn chân và ngón chân 1 - 3.

Tổn thương rễ thần kinh S1: cơn đau thường tập trung ở cẳng chân đến mắt cá chân, lan tỏa đến phía sau đùi. Đồng thời bệnh nhân cũng bị yếu nhóm các cơ mông, khi đứng trên ngón chân gặp nhiều khó khăn.

Điều trị đau rễ dây thần kinh cột sống thắt lưng và cổ như thế nào?

Phát hiện bệnh rễ thần kinh càng sớm khi tổn thương chưa nghiêm trọng để điều trị sớm thì khả năng phục hồi càng tốt, càng hiệu quả. Thông thường, sau khi thăm khám các triệu chứng kết hợp với chụp Xquang, MRI… bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân.

Điều trị không phẫu thuật

Đa phần bệnh nhân bị đau rễ thần kinh sẽ được ưu tiên điều trị không phẫu thuật với các phương pháp sau:

Dùng thuốc

Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không Steroid để giảm sưng và đau. Nhóm này có tác dụng giảm đau nhanh, tuy nhiên chỉ là chữa triệu chứng chứ không phải nguyên nhân gốc rễ.

Vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp các đốt sống trở về trạng thái sinh lý bình thường, làm hết tình trạng chèn ép rễ dây thần kinh giúp cải thiện bệnh từ gốc. Tuy nhiên, các phương pháp vật lý trị liệu như nắn chỉnh cột sống, khí công… cần có sự hướng dẫn từ chuyên gia để tập đúng động tác.

Tiêm Steroid

Tiêm Steroid ở vùng rễ thần kinh và ngoài màng cứng đem lại tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh nhanh hơn, giảm sưng và giảm đau cấp tính lan tỏa. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng khi có những cơn đau nặng và mang tính tức thời.

Điều trị phẫu thuật

Khi các biện pháp điều trị không dùng thuốc đều không đem lại hiệu quả tốt, triệu chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh thì phẫu thuật sẽ là biện pháp cuối cùng.

đau rễ thần kinh cột sống

Phẫu thuật điều trị đau rễ thần kinh cột sống

Với trường hợp chèn ép cột sống nhiều, tổn thương rễ thần kinh nhiều cần can thiệp giải phóng. Đồng thời, phẫu thuật cũng thực hiện ổn định cột sống, hạn chế tình trạng chèn ép tái phát và tăng cường hoạt động của các dây thần kinh.

Điều trị từ căn nguyên gây bệnh

Nguyên nhân chính gây ra đau rễ thần kinh cột sống là do thoát vị đĩa đệm, gai vôi đốt sống, các bệnh lý xương khớp cột sống, thắt lưng gây ra. Do vậy, điều trị các bệnh lý này thì tình trạng đau rễ thần kinh cột sống sẽ thuyên giảm hoặc không còn.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm, gai vôi đốt sống, các bệnh lý xương khớp cột sống, thắt lưng có thể tham khảo sử dụng thuốc xương khớp Đông y để điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Thuốc xương khớp Đông y có nguồn gốc thảo dược an toàn, lành tính, không gây nhờn thuốc hay tác dụng phụ như một số loại thuốc Tây. Thuốc xương khớp Đông y có dạng viên nén tiện dụng hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

đau rễ thần kinh cột sốngTác dụng - Chỉ định:

Tác dụng: Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.

Chỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Thời đại