Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:02
RSS

Dấu hiệu mang thai sớm sau 7 ngày làm “chuyện ấy”

Thứ bảy, 23/07/2022, 11:03 (GMT+7)

Bạn có tò mò muốn biết dấu hiệu mang thai sớm trước khi chậm kinh? Sau một tuần làm “chuyện ấy”, bạn có thể nhận ra mình có thai hay không dựa vào một số dấu hiệu.

dấu hiệu mang thai sớm

Bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu mang thai sớm trước khi chậm kinh

Dấu hiệu mang thai sớm có chính xác?

Nhiều người nghi ngờ dấu hiệu mang thai sớm là không chính xác, bởi có nhiều triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (sắp có kinh) cũng giống với những dấu hiệu của thời kỳ đầu mang thai là ngực căng tức, đau bụng âm ỉ, buồn nôn… Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn cảm nhận thấy sự khác biệt của cơ thể khi mới “cấn bầu”.

Sau khi quan hệ, tinh trùng sẽ bơi về phía ống dẫn trứng để gặp trứng. Tinh trùng và trứng kết hợp với nhau tạo thành hợp tử. Nếu thụ tinh thành công thì 3-4 ngày sau hợp tử sẽ đi vào tử cung, biến chuyển thành phôi nang. Khi phôi nang bám vào tử cung, phôi thai và nhau thai sẽ hình thành. Quá trình này thường xảy ra vào ngày thứ 6-10 sau khi thụ tinh. Như vậy là sau khi quan hệ khoảng 6-10 ngày thì phụ nữ đã có thể mang thai.

Sự di chuyển của trứng có thể phá vỡ các mạch máu trong thành tử cung, sự biến chuyển từ trứng thành phôi thai cũng gây ra một số xáo trộn trong cơ thể. Đó chính là những dấu hiệu mang thai sớm. Dựa vào những dấu hiệu này, bạn có thể phần nào phỏng đoán được mình có thai hay không, trước cả khi thực hiện thử thai hay xét nghiệm.

dấu hiệu mang thai sớm
Sau khi trứng được thụ tinh, sẽ xảy ra một số xáo trộn trong cơ thể

Những dấu hiệu mang thai sớm nhất trong tuần đầu tiên

Chảy máu

Chảy máu khi phôi “làm tổ” trong tử cung là một dấu hiệu mang thai sớm, thường được gọi là máu báo. Sự chảy máu này không giống như chảy máu kinh nguyệt. Nó chỉ là một đốm máu, một lượng nhỏ dịch màu hồng.

Co thắt bụng

Một số phụ nữ có thể thấy co thắt bụng nhẹ khi phôi thai bám vào thành tử cung. Thậm chí, một số chị em cảm thấy cơn co thắt ở vùng xương chậu hoặc vùng thắt lưng.

Đầy hơi, khó chịu

Hormone progesterone tăng lên nhanh chóng cũng gây ra một số thay đổi với các cơ, bao gồm cả cơ ruột. Cơ ruột sẽ hoạt động kém hơn, dẫn đến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, khiến bụng dạ khó chịu, luôn có cảm giác đầy hơi.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn

Điều này rất khó nhận ra nếu như bạn không đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày. Thân nhiệt sẽ tăng nhẹ (khoảng 0,5-1 độ F) khi rụng trứng và khi trứng được thụ tinh. Điều này là do hormone progesterone tiết ra nhiều hơn.

Buồn nôn

Sự dao động hormone khi mang thai có thể gây ra cảm giác buồn nôn, miệng có vị lạ.

dấu hiệu mang thai sớm
Hormone thai kỳ tăng lên gây ra cảm giác buồn nôn, miệng có vị lạ

Ngực thay đổi

Nồng độ hormone hCG tăng cao khiến bầu ngực sưng đau, núm vú nhô ra, màu sẫm hơn, quầng vú lớn hơn. Hormone này chỉ xuất hiện khi người phụ nữ có thai.

Mệt mỏi

Khi thụ thai thành công, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên nhanh chóng để duy trì nội tiết tố thai kỳ, ngăn ngừa co bóp tử cung. Sự gia tăng hormone này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nhạy cảm với mùi

Sự nhạy cảm với mùi cũng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể gây ra. Thậm chí, nhiều người còn bị sợ mùi, buồn nôn khi ngửi thấy mùi nồng, tanh hay khó chịu.

Các dấu hiệu mang thai đầu tiên như vừa kể trên không phải sẽ xuất hiện ở mọi trường hợp. Tùy thể trạng của mỗi người mà các dấu hiệu xuất hiện với mức độ khác nhau.

Cần làm gì khi có dấu hiệu mang thai sớm?

Để kiểm tra xem những dấu hiệu mang thai sớm có đúng hay không, bạn nên thử thai, xét nghiệm máu và siêu âm.

Dùng que thử thai

Dùng que thử thai là cách nhanh nhất để kiểm chứng các dấu hiệu mang thai sớm có đúng hay không. Đây cũng là cách phổ biến mà các chị em đang áp dụng. Que thử thai cho kết quả đúng đến > 90%. Que thử thai đo lượng hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong nước tiểu. Hormone này chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Khi trứng phát triển thành phôi thai, các tế bào bao quanh nó và sau này trở thành nhau thai sẽ tạo ra hCG.

Que thử thai có thể cho kết quả dương tính sớm nhất là sau từ 7-10 ngày quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì nên thử thai sau khi chậm kinh, vì lúc này lượng hCG trong nước tiểu cao.

Thử thai sớm, trước khi chậm kinh có thể cho kết quả âm tính, ngay cả khi bạn thực sự có thai. Nếu kết quả âm tính, nhưng bạn vẫn cho rằng mình có thai và có các dấu hiệu mang thai sớm, thì nên thử thai lại sau đó 1 tuần.

dấu hiệu mang thai sớm
Dùng que thử thai là cách nhanh nhất để kiểm chứng các dấu hiệu mang thai sớm có đúng hay không

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu xác định sự hiện diện của hCG trong máu. Xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính sớm hơn vài ngày so với xét nghiệm nước tiểu, nhưng có thể mất đến 48 giờ để nhận kết quả từ phòng xét nghiệm.

Siêu âm

Thông thường, bạn chỉ nên đi siêu âm để kiểm tra xem phôi thai đã làm tổ trong tử cung an toàn hay chưa, tức là sau khi đã chậm kinh và thử thai lên 2 vạch. Siêu âm cũng giúp kiểm tra xem có mấy túi phôi và sự phát triển bình thường của túi phôi hay thai nhi trong bụng người mẹ.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Mặc dù thời kỳ đầu mang thai không cần phải bồi bổ, nhưng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bà bầu rất quan trọng, bởi có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Khi nhận thấy các dấu hiệu mang thai đầu tiên, nếu bạn thường có thói quen ăn uống những món không tốt cho sức khỏe uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya… thì nên bỏ hoặc cắt giảm. Thay vào đó, nên ăn uống đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh vì một thai kỳ khỏe mạnh và bình an.

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

dấu hiệu mang thai sớmDụng cụ phát hiện thai sớm

Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày

(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)

Phân phối độc quyền: Công ty TNHH Nhất Nhất

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại