Không có nhiều người biết đau đầu nên ăn gì
Có đến hơn 150 loại đau đầu, mức độ đau cũng khác nhau ở mỗi người. Hầu hết các cơn đau đầu không kéo dài và có thể kiểm soát được, giống như đau đầu do căng thẳng hoặc đau đầu do làm việc quá sức. Tuy nhiên, một vài loại đau đầu có thể kéo dài, gây suy nhược cơ thể.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một số thực phẩm và đồ uống có thể gây đau đầu và cả đau nửa đầu, nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm giúp giảm đau.
Biết được danh sách các loại thực phẩm kích hoạt cơn đau hay giúp giảm đau sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn thực phẩm tốt hơn nếu thường xuyên bị đau đầu.
Biết được chính xác loại thực phẩm nào gây đau đầu sẽ biết cách ngăn ngừa ngay từ đầu.
Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo phổ biến. Chất này làm tăng mức độ của một số axit amin trong não, có thể ức chế quá trình tổng hợp và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và các chất điều chỉnh khác của hoạt động sinh lý thần kinh, gây đau đầu. Aspartame cũng có thể gây căng thẳng, dẫn đến sản xuất quá nhiều gốc tự do và tăng nồng độ cortisol.
Thực phẩm có chứa aspartame gồm nhiều loại kẹo, món tráng miệng và đồ uống.
Chất tạo ngọt nhân tạo là thủ phạm gây đau đầu
Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và đau đầu ở một số người. Các thực phẩm chứa nhiều Tyramine là phô mai xanh, thịt nguội, xúc xích, thực phẩm ngâm như ô liu, dưa bắp cải, kimchi, các sản phẩm đậu nành lên men như nước tương, súp miso…
Nitrat và nitrit đã được chứng minh là thủ phạm gây đau đầu. Chất này có trong thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, giăm bông…). Sulfit có trong rượu vang đỏ cũng là nguyên nhân dẫn đến đau đầu.
Rượu tác động đến các hóa chất trong não và mạch máu gây ra cơn đau đầu dữ dội. Uống rượu và không uống đủ nước sẽ làm tăng cao nguy cơ này.
Rượu cũng có thể gây mất nước bằng cách ức chế các hormone cân bằng lượng nước trong cơ thể. Ngoài ra, uống rượu còn gây ra các triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn và khó giữ thăng bằng.
Rau lá xanh chứa nhiều dưỡng chất góp phần làm giảm đau đầu, như magie, axit folic, vitamin B6, B12 và nhiều chất chống oxy hóa khác.
Một số loại lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa là:
Các loại hạt rất giàu magie, giúp làm dịu cơn đau đầu do làm thư giãn các mạch máu. Chúng cũng chứa một lượng vitamin E đáng kể giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu có hào quang và đau nửa đầu do biến động nội tiết tố gây ra. Ăn một nắm hạnh nhân hoặc một số loại hạt khác có thể làm giảm tức thời cơn đau đầu.
Các loại hạt nên ăn là:
Các loại hạt rất giàu magie, giúp làm dịu cơn đau đầu
Cá béo rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA, là những chất chống viêm mạnh. Chúng cũng chứa vitamin B, bao gồm cả riboflavin (B2) đã được chứng minh là giúp kiểm soát các cơn đau nửa đầu.
Một số loại cá béo là:
Một số loại trái cây rất giàu magie và kali giúp giảm đau nửa đầu do có lợi cho hệ thần kinh trung ương.
Chuối có chứa kali, magie, vitamin B và carbohydrate phức hợp, tất cả đều góp phần làm giảm cơn đau đầu. Nếu đau đầu là do mất nước, các loại trái cây chứa hàm lượng nước cao có thể giúp xoa dịu cơn đau.
Các loại trái cây giúp giảm đau đầu gồm:
Ngũ cốc nguyên cám chứa carbohydrate phức tạp có tác dụng làm tăng dự trữ glycogen trong não. Chúng giúp giảm đau đầu vì lượng đường trong máu thấp có thể gây đau đầu. Không những thế, ngũ cốc nguyên cám còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin E, vitamin B, sắt, coenzyme Q10, magie và chất xơ, đều là những dưỡng chất tốt cho người bị đau đầu.
Một số loại ngũ cốc nguyên cám gồm:
Sô cô la đen có ít nhất 70% ca cao chứa một lượng lớn magie và riboflavin. Cả hai chất dinh dưỡng đều giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu bằng cách thư giãn các mạch máu. Sô cô la cũng có chứa tryptophan và serotonin. Nghiên cứu cho thấy các dưỡng chất này làm giảm 50% nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu.
Tuy nhiên, cần lưu ý không nên chỉ dựa vào thực phẩm để giảm và ngăn ngừa cơn đau đầu. Bởi, nhiều cơn đau đầu có nguyên nhân chính là thiểu năng tuần hoàn máu não. Muốn trị đau đầu và ngăn ngừa tái phát, cần giải quyết được nguyên nhân gây ra.
Nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau đầu là giảm lưu thông máu lên não
Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau đầu là tình trạng thiếu máu não hay còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não. Do đó, ngoài việc chú ý các thực phẩm nên ăn và thực phẩm không nên ăn, cũng cần tăng cường lưu thông máu lên não tốt hơn, để giải quyết từ nguyên nhân gốc rễ.
Khi máu lưu thông lên não tốt sẽ mang theo oxy và các dưỡng chất nuôi tế bào não. Do đó, các triệu chứng do thiếu máu não như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt sẽ giảm hẳn hoặc không còn.
Đông y có bài thuốc hoạt huyết bổ huyết gồm các thảo dược quý như Đương quy, Ích mẫu, Ngưu tất, Thục địa, Xích thược, Xuyên khung, có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, trị các chứng huyết hư, ứ trệ, phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não hiệu quả.
Kế thừa tinh hoa từ bài thuốc này, các chuyên gia nghiên cứu sản xuất của Dược phẩm Nhất Nhất đã bào chế thành công sản phẩm Thuốc Hoạt Huyết Đông y dạng viên nén tiện dụng.
Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Ngoài việc quan tâm đau đầu ăn gì, người bị đau đầu do thiếu máu não có thể tham khảo sử dụng.
Hoạt Huyết Nhất NhấtTăng cường lưu thông máu Trị các chứng huyết hư, ứ trệ. Phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay) thể huyết ứ; rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ. Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não. Sản xuất bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất |