Nhãn - giống quả nằm trong họ Bồ Hòn với tên tiếng anh là Dimocarpus longan. Loại quả này phát triển chủ yếu tại vùng cận nhiệt đới có vỏ màu nhạt, cùi trắng đục khi ăn có vị ngọt đậm. Hiện nay tại Việt Nam nhãn được nhân giống rộng rãi ở nhiều tỉnh thành và được lai tạo theo nhiều chủng loại khác nhau.
Nhãn hấp dẫn mọi người nhờ hương vị thơm màu, màu sắc cuốn hút mà còn tốt cho sức khỏe Một số công dụng của quả nhãn mà bạn không thể bỏ lỡ như:
Trong nhãn bao gồm các khoáng chất, chất xơ, acid hữu cơ, vitamin… có lợi cho hệ tiêu hóa. Không chỉ dừng lại ở việc giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn mà người ta còn phát hiện ra rằng, ăn nhãn còn có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau ở dạ dày.
Ngoài ra ăn nhãn còn có nhiều tác dụng có lợi đối với người bị đau dạ dày như:
Bên cạnh sử dụng nhãn trực tiếp thì mọi người có thể lấy cùi nhãn chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi về cách chế biến nhãn.
Nếu là người yêu thích vị ngọt nồng thì cùi nhãn ngâm đường là gợi ý tốt nhất. Vị ngọt thanh của nhãn kết hợp với đường sẽ tạo ra món ăn cực kỳ hấp dẫn trong mùa hè nóng nực.
Chuẩn bị: 400g nhãn, đường, bình thủy tinh kín nắp.
Cách làm như sau:
Nếu người đau dạ dày muốn thưởng thức nguyên vị thì uống nước ép nhãn lựa chọn hoàn hảo. Dưới đây là cách tạo nên ly nước ép nhãn thơm ngon, chất lượng bạn có thể thực hiện:
Chuẩn bị: 300g thịt nhãn, đá, máy ép.
Cách thực hiện: Bạn chỉ cần xay thịt nhãn đã được chuẩn bị sau đó thêm đá viên hoặc để ngăn mát tủ lạnh một lúc là có thể thưởng thức.
Nếu bạn muốn uống nước ép nhãn để hỗ trợ cải thiện đau dạ dày bạn nên thực hiện mỗi ngày một lần. Người bệnh nên kiên trì thực hiện và tuân thủ theo hướng dẫn để triệu chứng bệnh nhanh giảm.
Hạt sen cũng được Đông y ứng dụng đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa. Theo nghiên cứu, trong hạt sen gồm nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, góp phần đẩy lùi các vấn đề tại đường tiêu hóa đặc biệt đau dạ dày.
Chuẩn bị: 300g hạt sen đã bỏ tâm sen, 150g thịt nhãn, đường phèn, lá dứa, bột năng.
Cách thực hiện như sau:
Dù là có nhiều lợi ích đối với người đau dạ dày nhưng nếu dùng sai cách có gây tác dụng ngược lại. Vì vậy khi sử dụng nhãn người bệnh dạ dày nên thận trọng vấn đề sau:
Bài viết giúp khách hàng giải đáp thắc mắc đau dạ dày ăn nhãn được không cụ thể nhất. Chúng tôi tin rằng dưới góc độ tiếp cận đó, người bệnh dạ dày lựa chọn thực phầm phù hợp cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn uống cần kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý để triệu chứng bệnh nhanh thuyên giảm.