Thứ tư, 03/06/2020 | 16:13
RSS

So sánh chuyên cơ dát vàng của ông Trump và "pháo đài bay" của Tổng thống Mỹ

12-11-2016 13:35:25

Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đồng nghĩa với việc ông sẽ phải từ bỏ chuyên cơ dát vàng của mình để chuyển sang chiếc Không lực một huyền thoại.

Chuyên cơ dát vàng giá 100 triệu đô

Chiếc chuyên cơ "Trump Force One" được Donald Trump mua lại vào năm 2011 với mức giá 100 triệu USD được thiết kế theo phong cách thật xa xỉ.

Bên trong chiếc chuyên cơ dát vàng Boeing 757 trị giá 100 triệu USD của tỷ phú Donald Trump không khác gì một biệt thự sang trọng, với một chiếc TV 52 inch, nhiều đồ nội thất làm bằng vàng.

Tỷ phú Trump đã dùng chiếc máy bay này từ năm 2011. Nhiều thứ trên máy bay được mạ vàng 24k, gồm cả khóa dây an toàn. Tỷ phú Trump đã dùng chiếc máy bay này từ năm 2011.

Chuyên cơ dát vàng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chuyên cơ dát vàng của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhiều thứ trên máy bay được mạ vàng 24k, gồm cả khóa dây an toàn. Phòng ngủ sang trọng được gắn một tivi 57 inch, có thể truy cập tới kho chứa 1.000 bộ phim cùng một hệ thống âm thanh tuyệt đỉnh.

Không gian phòng khách với ghế sofa dài hình chữ L, TV màn hình phẳng rộng 52 inch. Bên trong phòng tắm, nổi bật là bồn rửa mặt lát đá cẩm thạch và dát vàng.

Bên trong chuyên cơ của ông Trump

Bên trong chuyên cơ của ông Trump

Buồng lái không được trang trí lung linh nhưng có ghế ngồi mềm mại bằng lông tạo điều kiện thoải mái nhất cho phi công. Máy bay này có thể bay liền 16 tiếng, với tốc độ 800 km/giờ nhờ động cơ Rolls Royce.

Chiếc Boeing 757 của Trump rất dễ nhận diện, với tên của chủ nhân được viết đậm ở hai bên máy bay. 

Không lực một huyền thoại của Tổng thống Mỹ

"Không lực một" không chỉ là chiếc máy bay cá nhân phục vụ tổng thống, mà còn là biểu tượng của cả quân đội Hoa Kỳ. Một pháo đài bay được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, đồng thời là trung tâm đầu não của mọi hoạt động quân sự. 

Bên trong Không lực một có 370m2 diện tích sàn, phục vụ cho các hoạt động của tổng thống cũng như phi hành đoàn. Nội thất của Không lực một giống như một khách sạn 5 sao hay một văn phòng điều hành cao cấp hơn là một chiếc phản lực, ngoại trừ việc tất cả các ghế đều có dây an toàn.

Mỗi chuyến bay của Không lực một đều được xếp vào hoạt động quân sự và được ưu tiên ở cấp cao nhất.

Nó được chia thành 3 tầng chính, trong đó tầng dưới cùng được dùng để chứa hàng hóa và tầng trên cùng dành riêng cho các thiết bị liên lạc và điều hành. Tổng thống và các quan chức ở tầng giữa, với các phòng ngủ riêng, nhà tắm, phòng tập thể dục, phòng làm việc và phòng họp v.v..

Ngoài ra còn có không gian riêng của các nhân viên phục vụ tổng thống, phi hành đoàn và cả các phóng viên đi theo. Không lực một có thể mang theo 70 hành khách cùng phi hành đoàn gồm 26 người trong mỗi chuyến bay của mình.

Không lực một là chiếc máy bay chuyên trở tổng thống, do đó nó được trang bị nhiều tính năng đặc biệt mà những chiếc phản lực thông thường không có. Trong đó phải kể đến cơ sở y tế với cả một hiệu thuốc đầy đủ các thiết bị cấp cứu, có cả một phòng mổ để sử dụng trong những trường hợp nguy cấp.

Không lực một là chiếc máy bay chuyên trở tổng thống, do đó nó được trang bị nhiều tính năng đặc biệt mà những chiếc phản lực thông thường không có. T

Không lực một là chiếc máy bay chuyên trở tổng thống, do đó nó được trang bị nhiều tính năng đặc biệt mà những chiếc phản lực thông thường không có

Để phục vụ những chuyến đi dài ngày, Không lực một có kho chứa đồ ăn có thể phục vụ khoảng 100 người tại một thời điểm, và có thể dự trữ khoảng 2000 bữa ăn.

Điểm khác biệt lớn nhất là trang thiết bị điện tử được trang bị bên trong chiếc phản lực. Bên trong tất cả các phòng đều được trang bị điện thoại cá nhân (với 87 đường điện thoại trong đó có 27 đường được mã hóa), bộ đàm, máy fax, kết nối máy tính và thiết bị văn phòng các loại.

Các đường dây điện thoại có thể kết nối trực tiếp với mặt đất và luôn được đảm bảo an toàn. Tổng thổng cùng các quan chức có thể liên lạc với bất cứ ai trên thế giới trong khi đang bay ở độ cao hàng nghìn mét.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus