Thứ sáu, 19/07/2019 | 09:36
RSS

Đạo diễn Việt Tú thắng kiện 'chúa đảo' Tuần Châu

20-03-2019 11:48:00

Tòa xác định, vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn phái sinh từ vở thực cảnh Ngày xưa - tác giả duy nhất là đạo diễn Việt Tú.

Đạo diễn Việt Tú thắng kiện chúa đảo Tuần Châu
Đạo diễn Việt Tú tại tòa án

Sáng 20/3, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở diễn Ngày xưa (còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ.

Từ những phân tích, lý lẽ, tranh luận giữa 2 bên, Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Nguyễn Thị Thúy Hạnh tuyên án, chấp nhận một phần khởi kiện của Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội, buộc Công ty DS phải chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm vở diễn thực cảnh Ngày xưa cho Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Tòa không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường chi phí của Công ty Tuần Châu Hà Nội khi đầu tư, xây dựng vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ với Công ty DS. Đồng thời, tòa chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS đối với Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Theo đó, tòa xác định, vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ đang được triển khai tại thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội là tác phẩm phái sinh từ kịch bản/ vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam mang tên Ngày Xưa của tác giả Việt Tú.
 
Những khoản tiền chưa thanh toán đã được hai bên làm rõ, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội sẽ phải trả khoản tiền còn nợ theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp truyền thông DS là 660,467,200 VND.
            
Sau khi Công ty Cổ phẩn Tuần Châu Hà Nội hoàn tất việc thanh toán khoản nợ, Công ty DS có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng quyền chủ sở hữu kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa cho Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội. 
 
Công ty DS mong muốn được chấm dứt vụ kiện ở toà sơ thẩm, sẽ rút lại đơn kiện ở vụ kiện thứ hai mà DS là nguyên đơn, nếu công ty CP TCHN không tiếp tục việc khiếu kiện vụ việc lên cấp phúc thẩm. 

Đạo diễn Việt Tú thắng kiện chúa đảo Tuần Châu
Đạo diễn Việt Tú chia sẻ sau khi phiên tòa kết thúc. 

Sau khi phiên tòa kết thúc, đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ của mình. Theo đó, mặc dù có quyền tiếp tục đòi khoản 10% phí bản quyền với tác phẩm Ngày xưa, các chi phí liên quan đến vở diễn phái sinh, nhưng nhất quán với quan điểm và cam kết của của mình, đạo diễn Việt Tú sẽ từ bỏ quyền tiếp tục khiếu kiện với khoản này nếu công ty Tuần Châu Hà Nội không tiếp tục việc khiếu kiện. Hai công ty sẽ hoàn tất mọi thủ tục, nghĩa vụ đồng thời tôn trọng mọi sản phẩm độc lập của hai bên sau này, bao gồm tác phẩm phái sinh Tinh hoa Bắc Bộ.
 
 Liên quan đến vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ được Toà và Hội nghệ sĩ sân khấu, cùng 5 đạọ diễn, biên đạo của giới sân khấu kết luận là phái sinh từ vở diễn Ngày xưa, yêu cầu đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam tự nguyện rút đơn kiện đạo diễn Việt Tú về xúc phạm nhân phẩm. 
 
Yêu cầu đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam phải đính chính lại thông tin sai lệch đã cung cấp cho báo giới trong suốt thời gian qua về tuyên bố nhận Tinh hoa Bắc Bộ là sáng tạo của mình và là một tác phẩm độc lập.           Xem thêm: Mỹ Tâm đi bão sau khi Việt Nam vô địch.

         
 

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN