Thứ hai, 27/09/2021 | 14:24
RSS

Đàn trâu hàng chục con bỗng lăn ra chết, nghi bị đầu độc

Thứ năm, 09/07/2020, 15:41 (GMT+7)

Đàn trâu giá trị hàng trăm triệu đồng của 4 hộ nông dân ở Hà Nội bất ngờ lăn ra chết. Nghi bị đầu độc, các hộ nông dân không dám xẻ thịt đem bán mà đề nghị chính quyền vào cuộc làm rõ.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 9/7, nhiều hộ dân trú tại thôn Muồng Cháu (xã Văn Hòa, H.Ba Vì, Hà Nội) cho biết, đàn trâu hàng chục con được mọi người thường xuyên chăn thả trên núi ở địa phương bỗng dưng lăn ra chết hàng loạt.

Cụ thể, khoảng 9 giờ sáng 8/7, khi 1 người dân lên thăm trâu thì người dân phát hiện 14 con trâu nằm chết la liệt trong vũng đầm trên núi sau đó đã thông báo cho các hộ còn lại và chính quyền sở tại lập biên bản sự việc.

“Số trâu này của 4 hộ gia đình ghép thành đàn, cùng chăn thả trên núi. Từ xưa đến nay, dân nơi đây quanh năm sống nhờ làm ruộng, chăn nuôi, của cải lớn nhất là con trâu, con bò, bây giờ nhìn trâu lăn ra chết tôi xót lắm”, một hộ dân có trâu chết chia sẻ với Thanh niên.

Nghi ngờ trâu bị đầu độc vì số lượng lớn trâu đang khỏe mạnh bỗng nhiên lăn đùng ra chết nên người dân không dám mổ thịt mang đi bán, mà đành ngậm ngùi chôn.

Nông dân khóc ròng vì đàn trâu hàng trăm triệu bỗng lăn ra chết, nghi bị đầu độc
Nơi người dân phát hiện hàng chục con trâu bị chết bất thường. Ảnh: Người dân cung cấp 

Cũng theo lời người dân địa phương, sau khi phát hiện vụ việc, người dân đã báo tin cho chính quyền sở tại. Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản thống kê số lượng trâu bị chết, lấy mẫu nội tạng, mẫu nước để mang đi xét nghiệm.

Theo Dân trí, khu vực được các gia đình chăn thả đàn trâu nằm heo hút trên ngọn núi gần thôn Muồng Cháu. Tại vũng đầm có hàng chục con trâu bị chết đã được san lấp, rắc vôi bột xung quanh. Riêng 1 con trâu đã bị ai đó lôi lên xẻ lấy thịt ở nhiều vị trí, để lộ màu của xương và nội tạng có nhiều dấu hiệu bất thường, nghi do trúng độc.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Duy Ước - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Hòa - cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, phía xã đã lập tức báo cáo cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Ba Vì để cùng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Về chính sách hỗ trợ (nếu có), theo ông Ước sẽ dựa trên quy định của nhà nước. Khi có kết luận về mẫu vật phẩm đối chiếu với chính sách của nhà nước để chi trả cho người dân bị thiệt hại.

“Vì hiện tại chưa xác định được nguyên nhân cả đàn trâu bị chết vì lý do gì nên xã chưa có căn cứ để làm chính sách hỗ trợ. Kết quả mẫu xét nghiệm sẽ cố gắng làm nhanh nhất có thể” - ông Ước khẳng định và cho biết, không loại trừ việc đàn trâu bị chết hàng loạt do bị đầu độc.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN