Chủ nhật, 13/06/2021 | 21:46
RSS

Dân đổ xô mua máy lọc nước, chuyên gia khuyên gì?

Chủ nhật, 20/10/2019, 08:48 (GMT+7)

Sự việc nước nhiễm dầu thải tại nguồn nước Sông Đà cung cấp cho Tp. Hà Nội khiến nhiều người lo lắng, đổ xô mua máy lọc nước. Tuy nhiên, máy lọc nước có thực sự xử lý được nước nhiễm dầu không thì không ai rõ.

Trước sự việc ô nhiễm dầu thải tại thượng lưu Sông Đà, cuộc sống của hàng ngàn cư dân tại thành phố Hà Nội gần như bị đảo lộn. Nhiều nơi như khu đô thị Linh Đàm và một số vùng phía Tây Hà Nội, người dân không dám sử dụng nguồn nước máy vẫn dùng hằng ngày.

Tại các khu dân cư và chung cư, người dân phải xếp hàng dài để chờ lấy nước, nhiều lúc còn phải thức thâu đêm để xách nước. Rất nhiều hộ gia đình đổ xô lắp đặt máy lọc nước nhằm giảm thiểu tối đa các chất có hại trong nước.

Dân đổ xô mua máy lọc nước, chuyên gia khuyên gì?

Người dân lo lắng đổ xô lắp đặt máy lọc nước

Theo khảo sát của PV, vài ngày gần đây, nhu cầu lắp máy lọc nước của người dân Hà Nội tăng cao hơn trước khoảng 30%. Theo anh Nam, một kỹ thuật viên lắp đặt máy lọc nước ở Kim Mã, Hà Nội chia sẻ, thời gian này khách hàng mua máy lọc nước tại cơ sở của anh tăng đột biến: "Mấy ngày gần đây đơn hàng mua máy lọc nước rất nhiều, có ngày lên tới hơn trăm chiếc. Cơ sở của tôi phải huy động tất cả đội kỹ thuật đi giao mà vẫn không đủ nhân lực".

Trao đổi với anh Nguyễn Văn Tấn, chủ một cơ sở cung cấp máy lọc nước tại Hà Nội, anh cho biết một tuần gần đây lượng khách mua máy lọc nước tại cửa hàng anh tăng đột biến. Có ngày cửa hàng anh bán được cả mấy chục cái.

Theo anh Tấn, phần lớn khách hàng mua loại máy lọc nước công nghệ RO có giá dao động từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc. Nhiều gia đình có nhu cầu công suất cao hơn thì mua loại 8 triệu đồng/chiếc hoặc giá cao hơn nữa tùy loại.

Dân đổ xô mua máy lọc nước, chuyên gia khuyên gì?Thị trường hiện nay có nhiều dòng máy lọc nước khác nhau

Tuy nhiên, lắp máy lọc nước để khắc phục tạm thời tình trạng nguồn nước nhiễm dầu hiện giờ để yên tâm sử dụng chứ máy lọc nước có thực sự lọc được dầu hay không thì không ai chắc chắn.

Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), Phó Giáo sư cho biết, việc lọc nước bị nhiễm dầu khó hơn nhiều so với lọc loại vật chất khác. Dầu bị lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc hay xử lý thì sẽ tồn tại mãi. Đặc biệt, dầu khi bị phân tán vào nước sẽ tạo ra mùi cực khó chịu và rất khó có thể xử lý.

Dân đổ xô mua máy lọc nước, chuyên gia khuyên gì?

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc lọc nước bị nhiễm dầu rất khó

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy lọc nước. Các thiết bị này chủ yếu sử dụng 2 công nghệ lọc chính là công nghệ RO và NANO. Đối với máy lọc nước công nghệ NANO, đây là loại máy sử dụng các kích thước phân tử rất nhỏ, có độ tinh xảo cao. Còn phương pháp lọc RO là phương pháp thẩm thấu ngược, nước chảy ngược dòng để khi ra ngoài sẽ loại bỏ các cặn ở lại.

“Nhìn chung, cả hai loại máy này đều có khả năng lọc được dầu, cặn bẩn và loại bỏ được độc chất, nhưng chỉ lọc được một phần chứ không lọc được hết tất cả chất độc hại khi nước nhiễm dầu. Bên cạnh đó, tuổi thọ của các ống lọc không cao, sau 1-2 năm sử dụng là phải thay ống lọc mới. Đồng thời, dung lượng của máy lọc chỉ vài lít nên chỉ có thể dùng để nấu ăn, đun nước chứ không thể dùng để rửa bát, tắm hay rửa thức ăn, rau quả. Chính vì vậy, độc vẫn hoàn độc, đặc biệt, nước nhiễm dầu mà tắm sẽ gây dị ứng ngay, nhất là đối với trẻ em”, Phó Giáo sư nhận định.

Theo Phó Giáo sư, tùy nhu cầu, túi tiền của từng gia đình mà chọn lựa các loại máy phù hợp. Tuy nhiên, các gia đình nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng về loại máy lọc, thương hiệu để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Vì có những loại máy phù hợp với chất nước tại Việt Nam nhưng có những loại thì không phù hợp mà chỉ dùng cho các nước phát triển vì nước đầu vào đã được xử lý rất tốt.

Bên cạnh đó, Phó Giáo sư cũng đề xuất các cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết vấn đề tận gốc nguồn gốc cung cấp cho dân, nếu không sẽ tăng chi phí xã hội lên cực lớn mà hiệu quả thì không được bao nhiêu.

Hà Kiều
Theo Dân Việt