Chủ nhật, 17/10/2021 | 06:19
RSS

Đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Putin nói gì?

Thứ ba, 20/12/2016, 08:12 (GMT+7)

Tổng thống Putin đã có những tuyên bố cứng rắn ngay sau vụ Đại sứ Nga bị ám sát bởi một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngay tại Thủ đô Ankara.

Theo những tin tức mới nhất báo Thanh Niên trích lại từ nguồn AP, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ - ông Andrei Karlov vừa bị sát hại tại Thủ đô Ankara trong buổi triển lãm ảnh “Từ Kaliningrad đến Kamchatka dưới mắt du khách” vào khoảng 19h ngày 19/12 (giờ địa phương). Đáng chú ý, Đại sứ Nga bị ám sát bởi một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ 1

Kẻ tình nghi gây ra vụ Đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh AP

Cụ thể, ngay khi Đại sứ Nga đang phát biểu khai mạc buổi triển lãm, viên cảnh sát nói trên đã bắn thẳng vào người đại sứ từ đằng sau. Khi thấy nạn nhân gục xuống đất, hung thủ vẫn tiếp tục nã đạn. AP cho hay hung thủ bắn đến 8 phát đạn.

Tên sát nhân sau đó hô to bằng tiếng Ả Rập "Allahu akbar (có nghĩa là "Đấng tối cao vĩ đại"), chúng ta là người nối dõi của những người ủng hộ Nhà tiên tri Muhammad, vì thánh chiến". Đặc biệt, kẻ này còn hô vang: "Đừng lãng quên Aleppo, đừng lãng quên Syria".

Tay súng này tự nhận là Mevlut Mert Altintas, thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. Sau đó y chạy lên tầng 2 của toà nhà và trong cuộc đấu súng kéo dài 15 phút với cảnh sát, Altintas bị bắn chết nhưng 3 cảnh sát cũng bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleyman Soylu cho biết Altintas sinh năm 1994, gia nhập lực lượng cảnh sát chống bạo động được 2 năm. Ông Soylu không đưa ra bình luận gì về động cơ tấn công của Altintas.

Đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ 2

Chân dung vị Đại sứ Nga bị bắn chết ở Ankara. Ảnh Sputnik

Ngay sau khi Đại sứ Nga bị ám sát, Tổng thống Putin đã có những tuyên bố đầy cứng rắn. "Vụ giết người là một hành động khiêu khích rõ ràng nhằm hủy hoại tiến trình cải thiện và bình thường hóa quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời phương hại đến tiến trình hòa bình ở Syria mà Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác đang thúc đẩy để giải quyết xung đột ở đây", RT dẫn lời ông Putin.

Trong lời phát biểu trên truyền hình, ông Putin ra lệnh tăng cường an ninh ở các đại sứ quán Nga trên khắp thế giới và nhấn mạnh rằng ông muốn biết ai là kẻ chủ mưu sau vụ Đại sứ Nga bị bắn, Zing News đưa tin theo RT.

Tổng thống Putin khẳng định phản hồi của Moscow về vụ này sẽ rất "mạnh mẽ", đồng thời cho biết ông thống nhất trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ rằng các nhà điều tra Nga sẽ sớm tới Ankara để hợp tác làm rõ vụ việc.

Trong khi đó, RT dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov ở thủ đô Ankara là "hành động khủng bố". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov nhấn mạnh sự kiện đánh dấu một ngày bi kịch trong lịch sử ngoại giao Nga.

Đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ 3

Tổng thống Putin tuyên bố việc Đại sứ Nga bị ám sát là hành vi khiêu khích. Ảnh AP

Được biết, vụ Đại sứ Nga bị giết hại tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được Moscow đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga tuyên bố sẽ kiên quyết chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời hy vọng chính quyền Ankara sẽ mở cuộc điều tra "triệt để" về vụ ám sát.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công. "Chúng tôi lên án hành vi bạo lực này, bất kể là do ai gây ra", người phát ngôn John Kirby nói trong thông cáo. "Chúng tôi cầu nguyện cho ông ấy và gia đình".

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nói rằng hành động này gây ảnh hưởng đến tiến trình bình thường hoá quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga, nhưng 2 nước khẳng định sẽ không suy sụp vì hành động này.

Đáng nói, vụ Đại sứ Nga bị ám sát xảy ra khi mối quan hệ giữa Moscow và Ankara vẫn còn nhiều căng thẳng căng thẳng sau vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11/2015. Ankara đã lên tiếng xin lỗi, sau đó hai nước dần bình thường hóa quan hệ.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus