Chủ nhật, 17/02/2019 | 01:52
RSS

Vụ xe Mercedes C250 mua 5 tháng nổ lốp: Vi phạm Luật bảo vệ người tiêu dùng?

02-10-2018 14:53:57

Trong vụ việc khách hàng phản ánh xe Mercedes C250 đi chưa đầy 5 tháng thì nổ lốp, có thể khoản 5, điều 12 của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã bị vi phạm.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1979, ở Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội), vào ngày 27/2/2018 chị có mua một chiếc xe Mercedes C250 màu đỏ tại Haxaco Kim Giang với giá gần 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi chiếc xe mới được sử dụng chưa đầy 2 tháng, đến ngày 10/4/2018 khi chị Vân Anh đang lưu thông trên đường thì phát hiện lốp xe có hiện tượng ra muội đen bám kín vào vành xe (cả 4 lốp).

Trước sự việc trên, chị Vân Anh có gọi điện cho nhân viên của Haxaco Kim Giang và nhận được câu trả lời sẽ có kỹ thuật gọi lại. Thế nhưng, không có ai liên hệ với chị Vân Anh. 

Đến ngày 10/7/2018 khi chị Vân Anh đang tham gia giao thông trong trung tâm TP Hà Nội thì lốp trước bị nổ, lốp sau có hiện tượng phình to, biến dạng.

Đại lý bán xe Mercedes C250 đi chưa đầy 5 tháng thì nổ lốp lên tiếng
Chị Vân Anh bên chiếc xe mới mua đã nổ lốp

Chị Vân Anh tiếp tục liên hệ sang hãng xe đã mua, xe được chuyển về 256 Kim Giang. Tại đây, kỹ thuật của hãng xe kiểm tra và "đổ lỗi" sang cho bên công ty lốp, yêu cầu chị Vân Anh phải làm việc trực tiếp với công ty lốp.

Đại lý bán xe Mercedes C250 đi chưa đầy 5 tháng thì nổ lốp lên tiếng
Cận cảnh lốp xe

Chị Vân Anh phải nhiều lần làm việc với bên đại lý và không nhận được câu trả lời thích đáng. 

Trước sự việc trên, Đại diện Phòng bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho PV Dân Việt biết: “Theo khoản 5, điều 12 của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định, trách nhiệm cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp, cụ thể: Cung cấp hướng dẫn sử dụng; điều kiện, thời hạn, địa điểm, thủ tục bảo hành trong trường hợp hàng hóa, dịch vụ có bảo hành".

Do vậy, trường hợp lốp xe có chính sách bảo hành riêng nhưng trước đó, trong quá trình mua bán, doanh nghiệp không cung cấp thông tin này tới người tiêu dùng thì hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định nêu trên.

Trường hợp xác định, làm rõ việc doanh nghiệp (bao gồm cả người sản xuất hoặc người kinh doanh) cung cấp ra thị trường sản phẩm không đảm bảo chất lượng, có khuyết tật thì hành vi này xâm phạm trực tiếp quyền của người tiêu dùng, đồng thời vi phạm các quy định pháp luật liên quan trong lĩnh vực chất lượng sản phẩm.

Điều 23 của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng quy định rõ trường hợp hàng hóa có khuyết tật gây ra thiệt hại thì doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.


Xem thêm: Đã bắt được kẻ ôm lựu đạn cố thủ trong nhà ở Nghệ An

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN