Thứ sáu, 29/03/2024 | 05:06
RSS

Đặc sản nổi tiếng Gia Lai ngon không cưỡng nổi

Thứ năm, 07/05/2020, 10:54 (GMT+7)

Du khách có dịp đến vùng đất Gia Lai sẽ không chỉ có cơ hội ngắm những cảnh đồi núi mênh mông bất tận, với không khí tuyệt vời vùng sơn cước mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản ngon lạ, vô cùng hấp dẫn không nơi nào có được.

Bún mắm nêm

Đặc sản nổi tiếng Gia Lai ngon không cưỡng nổi

Một trong những đặc sản nổi tiếng Gia Lai là món bún mắm nm. Thành phần món ăn đơn giản với bún và mắm cùng một ít rau sống. Đơn giản là thế, nhưng với những người đã một lần thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà mà nó mang lại.

Sự hòa quyện của các loại gia vị sẽ làm nên một hương vị đặc trưng của món ăn. Một bát mắm đầy đủ với rau sống xếp dưới cùng, bên trên là bún tươi, rồi đến thịt luộc, chả, nem, ít dưa leo cùng chén mắm nêm và mang ra cho thực khách. Chan mắm nêm vào tô bún và trộn đều, trộn đến đâu, mùi mắm nêm thơm nức khiến bạn không thể chối từ.

Phở khô Gia Lai

Đặc sản nổi tiếng Gia Lai ngon không cưỡng nổi2

Phở khô hay còn gọi là phở hai tô, cũng bởi độ ngon của nó mà nhiều người nói rằng ăn phở khô Gia Lai phải “hai tô mới đủ đô”. Bánh phở phải được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ, dẻo dai. Trong một tô phở khô không thể thiếu thịt gà xé nhỏ, thịt heo băm xào hành và những lát hành phi thơm lừng.

Điểm đặc sắc không thể thiếu của phở khô đó là ở tô thứ 2. Tô nước lèo, phải được ninh kĩ với xương để có độ thơm và ngọt, trong nước lèo không thể thiếu thịt bò, gân bò, thịt gà, tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể chọn loại thịt trong nước lèo. Khi ăn, ăn kèm với rau sống và một bát tương đen để cảm nhận được hết vị ngon ngọt của món phở khô.

Bò một nắng

Đặc sản nổi tiếng Gia Lai ngon không cưỡng nổi3

Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng chính vì thế mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất, rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật, ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng để thịt được săn lại và để vào bịch cất giữ.

Khi nào muốn ăn thì lấy vài miếng ra chế biến. Bò khô khi ăn thì chỉ cần nướng trực tiếp trên bếp than hồng cho đến khi cháy cạnh. Lúc ăn chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc ăn không cũng thấy ngon bá cháy. Tuy nhiên, người Gia Lai có một cách ăn cực đặc biệt đó là ăn bò kết hợp cùng với muối kiến vàng, lá é, khế và chuối chát.

 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN