Thứ hai, 27/09/2021 | 20:53
RSS

Đặc điểm động mạch não và bệnh huyết quản não có gì liên quan?

Thứ tư, 22/03/2017, 14:37 (GMT+7)

Tại sao huyết quản động mạch não lại dễ vỡ và xuất huyết, chết cứng hơn huyết quản của các bộ phận khác.

Huyết quản động mạch não

Huyết quản động mạch não

Kết cấu của thành huyết quản động mạch não không giống các bộ phận khác của cơ thể con người. Tầng nội mạc của thành động mạch dày, phát đạt thành mạc đàn hồi hiệu quả, thành giữa và thành ngoài tương đối mỏng. Không có mạc đàn hồi.

Vì vậy động mạch não hầu như không đập, như vậy có thể tránh được do huyết quản đập mà ảnh hưởng tới công năng não.

Động mạch não không giống huyết quản các bộ khác có tĩnh mạch đồng hành. Giữa động mạch não và tĩnh mạch có hình thành hốc tĩnh mạch nó là kết cấu đặc biệt trong hộp sọ, như vậy làm cho chứng trạng bệnh ở huyết quản động mạch não càng trở nên phức tạp hơn.

Động mạch não nhỏ, dài, cong, thiếu đập nhịp đàn hồi, vì vậy nó không dễ dàng và loại bỏ các hạt gây nghẽn trong huyết dịch nên dễ phát sinh nghẽn mạch não.

Nội mạc huyết quản não dày, không nhịp đập, lại dễ làm cho chất cholesterol, glycerine trầm tích, làm cho huyết quản xơ cứng, lòng huyết quản hẹp lại, làm cho não chết cứng.

Ngoài ra, do thành động mạch não tương đối mỏng vừa lúc huyết áp bỗng nhiên tăng cao, lại dễ vỡ xuất huyết, phân chia động mạch trong đại não dẫn đến não xuất huyết chiếm 55% nên người ta gọi là “xuất huyết động mạch”.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus