Chủ nhật, 31/05/2020 | 11:04
RSS

Da nứt nẻ, sưng phù do tự bôi thuốc trị vảy nến mua trên mạng

16-05-2020 09:07:48

Tự ý mua và dùng thuốc trên mạng về điều trị vảy nến, người đàn ông Đắk Lắk nứt nẻ toàn thân, sưng phù không đi lại được sau 2 ngày sử dụng.

Người nứt nẻ, sưng phù do tự bôi thuốc trị vảy nến mua trên mạng

Người nứt nẻ, sưng phù do tự bôi thuốc trị vảy nến mua trên mạng. Ảnh theo Thanh niên.

Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nấm vảy nến bị tai biến nặng do tự ý mua thuốc trên mạng để điều trị. Được biết, bệnh nhân này là ông N.V.V (64 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk), nhập viện trong tình trạng toàn thân đau nhức, sưng phù, da đỏ, nứt, tróc vảy, đi lại rất khó khăn.

Thông tin trên báo Thanh niên, bệnh nhân này bị nấm vảy nến đã 4 năm nay, tuy nhiên tình trạng sức khỏe tốt. Mấy ngày trước có nghe người thân chỉ cho mua loại thuốc dân tộc có thể điều trị khỏi hẳn vảy nến nên bệnh nhân đã tìm hiểu và đặt mua online với giá 200.000 đồng/tuýp. Sau khi bôi được 2 ngày, da người này bị đỏ tấy, toàn thân sưng phù, đóng vảy.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Vũ Hoàng - Phó trưởng Khoa Lâm sàng 2, Bệnh viện Da liễu TP.HCM nói: “đến nay bệnh vảy nến vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng y học có nhiều loại thuốc uống, thuốc bôi, thuốc thoa. Đặc biệt, hiện nay có thuốc sinh học có khả năng khống chế được bệnh vảy nến gần như hoàn toàn. Không được tự ý mua thuốc vì có nhiều thuốc có thể gây ra tình trạng kích ứng tại chỗ, nặng nề hơn sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến tình trạng tử vong”.

Theo bác sĩ Hoàng, bệnh nhân .V được chuẩn đoán bị viêm da tiếp xúc trên nền bệnh vảy nến. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được bệnh viện Da liễu TP.HCM điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, theo dõi sát sao. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN