Thứ bảy, 06/06/2020 | 18:58
RSS

Cựu Tổng thống Mỹ Obama và những lời chúc Tết Âm lịch ấm áp từ trái tim

25-01-2017 20:45:46

Cựu Tổng thống Mỹ Obama có ít nhất 4 lần gửi lời chúc Tết tới những người dân châu Á đón Tết Nguyên, trong đó có Việt Nam.

Năm 2011

"Tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới những người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, và tất cả những người ăn tết âm lịch ở trên khắp nước Mỹ và thế giới", ông Obama chúc. "Nhân dịp mọi người thuộc các nền văn hóa khác nhau đón chào năm mới, chúng ta hãy cùng tỏ lòng yêu mến gia đình và sùng kính tổ tiên, cũng như tận hưởng niềm vui đoàn viên cùng người thân".

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm ở Việt Nam, cũng như nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc,... Đây là dịp để đoàn tụ gia đình, tưởng nhớ tổ tiên.

Ông Obama là Tổng thống thứ 44 của Mỹ. Ảnh: Internet

"Trên khắp nước Mỹ, từ các thành phố lớn đến những thị trấn nhỏ, rất nhiều người đang ăn mừng ngày này", ông Obama nói tiếp. "Những người Mỹ gốc Á sẽ tiếp tục truyền thống văn hóa giàu có của mình, điều đó nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh mà nước Mỹ có được là nhờ sự đang dạng về văn hóa và con người. Tôi xin chúc tất cả những người đang đón tết nguyên đán được an lành, thịnh vượng và khỏe mạnh".

Năm 2013

Cựu Tổng thống Mỹ Obama và phu nhân Michelle gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến những đất nước ăn mừng Tết Nguyên đán vào ngày 10/2/2013. 

Trong thư, cựu Tổng thống Mỹ cho biết ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới, người dân châu Á và khu vực Thái Bình Dương đang hân hoan chào đón năm Quý Tỵ. Ông gửi đến tất cả mọi người ăn Tết Nguyên đán lời chúc hòa bình, thịnh vượng, sức khỏe và phát tài.

ÔngObama cho biết theo truyền thống người phương Đông, con rắn tượng trưng cho sự ngôn ngoan, toàn vẹn, phương pháp tiếp cận khéo léo, hy vọng sẽ “giúp chúng ta làm mọi việc suôn sẻ và tạo ra một tương lai công bằng, bình đẳng cho mọi người”.

Năm 2014

Cựu Tổng thống Barack Obama hôm 31/1/2014  gửi lời chúc mừng năm mới đến những người dân đang đón Tết âm lịch ở nước Mỹ và trên khắp thế giới.

Ông Obama và vợ. Ảnh: People

"Michelle và tôi cùng hàng triệu người gốc châu Á và Thái Bình dương - tại Mỹ và trên khắp thế giới - đang chào đón năm mới âm lịch", ông Obama mở đầu đoạn video được Nhà Trắng công bố.

"Năm mới âm lịch nhắc chúng ta rằng đất nước này đã thu hút được sức mạnh từ những nền văn hóa và truyền thống giàu bản sắc của người dân ở khắp nơi.

Đó là lý do chúng ta tranh đấu để đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội để vươn lên. Và đó là lý do chúng ta sẽ tiếp tục đảm bảo rằng những ý tưởng mới mẻ và những con người tươi mới luôn được chào đón tại nước Mỹ", ông khẳng định.

Năm 2015

Nhân dịp năm mới Ất Mùi, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chúc đến các quốc gia đón tết âm lịch.

“Tôi và vợ gửi lời chúc nồng nhiệt nhất đến tất cả mọi người chào đón năm mới âm lịch tại Mỹ và trên toàn thế giới. Tôi luôn nhớ đến những cuộc diễu hành, màn bắn pháo hoa và các cuộc tụ họp vào dịp Tết Nguyên đán thuở sinh trưởng ở Hawaii.

Sự thân thiện, chân thành khiến ông Obama được người dân nhiều nước yêu thích. Ảnh: Internet

Giờ đây, ở cương vị này, Tết Nguyên đán là một lời nhắc nhở tuyệt vời về sự đa dạng của các nền văn hóa và tín ngưỡng cấu thành nước Mỹ. Mỹ là quốc gia của người nhập cư” – ông Obama nói.

Theo cựu Tổng thống Obama, chính điều đó khiến nước Mỹ trở nên “độc đáo”, lúc nào cũng năng động. “Chúng tôi đang cố sửa đổi để tiến hành hàng loạt cải cách đối với hệ thống nhập cư, gia tăng cơ hội cho nhiều người học tập, nghiên cứu và đóng góp cho nước Mỹ. Đó là những khát vọng đã thu hút nhiều thế hệ gia đình đến đây. Và câu chuyện này vẫn tiếp tục ngày hôm nay”.

Lời chúc năm mới âm lịch 2015 từ ông Obama. Nguồn: Obama White House

 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus