Thứ ba, 01/12/2020 | 00:40
RSS

Cựu thư ký Tòa Cấp cao tại TP.HCM chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Thứ ba, 10/11/2020, 10:04 (GMT+7)

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM Huỳnh Tấn Đạt (sinh năm 1982).

Theo nguồn tin của pháp luật TP.HCM cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM Huỳnh Tấn Đạt (sinh năm 1982). Ông Đạt bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền 931 triệu đồng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo TAD Cấp cao tại TP.HCM cho biết đã cho ông Đạt nghỉ việc từ tháng 8/2020. Hiện ông Đạt bị khởi tố theo điểm a khoản 3 Điều 355 BLHS (có khung hình phạt 13-20 năm tù) có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, Huỳnh Tấn Đạt là thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM, có nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.

Vụ thứ nhất, Đạt đã có hành vi chiếm đoạt 731 triệu đồng của sáu bị cáo. Cụ thể, ngày 10/7/2010, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đã tuyên phạt Võ Minh Hải hai năm tù về tội tổ chức đánh bạc. Các bị cáo Võ Văn Lực, Vũ Doãn Cương, Phạm Văn Minh, Hoàng Đức Thái, Đinh Thị Hoa, Nguyễn Đỗ Khanh bị phạt một năm sáu tháng tù.

Cựu thư ký Tòa Cấp cao tại TP.HCM chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Ảnh: Báo NLĐ

Vụ thứ hai, Đạt chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Ngọc (huyện Krông Nô, Đắk Nông). Theo đó, tại bản án sơ thẩm ngày 30/10/2019 của TAND tỉnh Đắk Nông về tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là ông Ngọc. Vì thế, ông Ngọc kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Trước đây, từng có vợ chồng thư ký tòa án lừa đảo “chạy án” bị truy tố. Ngày 22/12/2017, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nhung (nguyên Thư ký Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh) 3 năm tù treo, bị cáo Phan Văn Khang (chồng của Nhung) 2 năm tù giam, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung bản án, ngày 14/4/2016, Tòa án nhân dân quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) xét xử vụ án cố ý gây thương tích, tuyên phạt bị cáo Mai Thị Ngọc Vân 9 tháng tù. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Vân kháng cáo lên Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Trong quá trình tiến hành các thủ tục để xét xử phúc thẩm, Nguyễn Thị Nhung, Thư ký được phân công làm nhiệm vụ tại phiên tòa phúc thẩm đã nhiều lần mời bà Mai Thị Ngọc Vân lên trụ sở Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh làm việc.

Trong các lần trao đổi với bà Vân, Nguyễn Thị Nhung đã đưa ra mức tiền là 85 triệu đồng để tác động với người có thẩm quyền tại phiên tòa phúc thẩm để bà Vân được hưởng án treo và bà Vân đồng ý.

Bà Mai Thị Ngọc Vân, một mặt đồng ý, một mặt tố cáo Cơ quan công an. Ngày 14/7/2016, Nguyễn Thị Nhung nhờ chồng là Phan Văn Khang đến địa điểm đã hẹn với bà Vân. Khi bà Vân giao tiền, Công an TP Hồ Chí Minh bắt quả tang cùng tang vật.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của Nguyễn Thị Nhung đã lừa dối bà Vân rằng mình có thể tác động đến người có thẩm quyền, tuy nhiên thực tế không phải. Hành vi này của Nguyễn Thị Nhung và Phan Văn Khang đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã áp dụng những tình tiết giảm nhẹ, đồng thời bà Mai Thị Ngọc Vân cũng có đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức án nhẹ vì bị cáo Nhung hiện nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án trên, TTXVN đưa tin.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN