Thứ ba, 27/07/2021 | 17:50
RSS

Cựu thủ khoa đại học danh tiếng bậc nhất châu Á tiết lộ mức lương gây tranh cãi dữ dội

Thứ tư, 24/03/2021, 14:22 (GMT+7)

Với mức lương hiện tại, Vương Đoan Bằng trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng suốt thời gian qua. Báo chí cũng không ít lần tốn giấy mực mổ xẻ.

Thủ khoa trường danh tiếng với 749/750 điểm

Vương Đoan Bằng, quê ở Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc Ngay từ nhỏ anh đã thông minh vượt trội và nhanh nhẹn hơn tất cả các bạn cùng trang lứa khác. Trong suốt quá trình học phổ thông, anh luôn nằm trong ban cán sự lớp và là học sinh dẫn đầu toàn trường.

Lên cấp 3, Đoan Bằng liên tục đạt các giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Nhất Olympic Toán quốc gia, giải Nhì Olympic Sinh học toàn quốc và giải Ba Olympic Hóa học toàn quốc...

Đoan Bằng rất thích đọc sách bởi anh cho rằng chỉ có sách mới truyền cảm hứng và giúp anh tháo gỡ khó khăn, thay đổi góc nhìn để từ đó giải quyết được mọi vấn đề. Các loại sách anh đọc là Vật lý, văn học hiện đại và quần sự.


Vương Đoan Bằng đạt 749/750 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2004.

Mặc dù đam mê sách, học lực luôn nằm tốp dẫn đầu nhưng thực tế Đoan Bằng không phải là tên mọt sách. Ngoài giờ học, anh năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, thích chơi bóng rổ, cầu lông cùng một số môn thể thao khác. Đặc biệt, Đoan Bằng còn là gương mặt đáng gờm trong các cuộc thi hùng biện.

Năm 2004, Vương Đoan Bằng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại tỉnh Sơn Đông. Kết quả không quá bất ngờ khi Đoan Bằng giành điểm số cao nhất tỉnh: 749/750. Cụ thể, anh đạt 300 điểm môn Khoa học, Toán 149 điểm, tiếng Trung 138 điểm và tiếng Anh 142 điểm. Do đạt giải Olympic quốc gia nên Đoan Bằng được cộng thêm 20 điểm là 749 điểm.

Với kết quả này, Đoan Bằng là người đạt điểm cao thứ 2 Trung Quốc trong nhiều năm qua, chỉ sau nữ sinh Hà Bích Ngọc đạt điểm tuyệt đối 750 trước đó. Anh ghi danh và trở thành thủ khoa đầu vào trường hàng đầu châu Á - Đại học Thanh Hoa năm đó.

Làm việc với mức lương gây tranh cãi

Với trường hợp của Vương Đoan Bằng, có được thành tích như vậy là điều đương nhiên bởi vì chỉ có tài năng thôi là chưa đủ. Anh phải nỗ lực, chăm chỉ học hỏi hơn bạn bè gấp trăm lần. Bẵng đi một thời gian, nhiều người rất quan tâm hiện nay Đoan Bằng sống ra sao?


Vương Đoan Bằng hiện làm tại Viện Nghiên cứu Polyme với mức lương 300.000 nhân dân tệ/năm (khoảng 1 tỷ đồng).

Thông tin từ một người bạn thân của Đoan Bằng cho biết, sau khi tốt nghiệp, anh làm việc trong Viện Nghiên cứu Polyme thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. Đoan Bằng quyết định sử dụng kiến thức của mình phục vụ cho đất nước. 

Tuy nhiên ai cũng bất ngờ khi biết mức lương hiện tại của anh nhận được. Theo chia sẻ, Đoan Bằng nhận lương chỉ 300.000 nhân dân tệ/năm (khoảng 1 tỷ đồng). Với mức lương này, anh trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng suốt thời gian qua. Báo chí cũng không ít lần tốn giấy mực mổ xẻ, so sánh anh với Hà Bích Ngọc - thí sinh có điểm thi cao nhất Trung Quốc từ trước đến nay.


Hà Bích Ngọc là nữ sinh đạt điểm tuyệt đối 750 trong kỳ thi tuyển sinh Đại học Trung Quốc.

Được biết, Hà Bích Ngọc sau khi tốt nghiệp khoa Sinh học, trường Đại học Thanh Hoa năm 2004 đã sang Mỹ du học tại trường Đại học Washington. Sau đó 5 năm, cô nhận bằng Tiến sĩ và hiện làm việc tại khoa Thần Kinh, Đại học New York với tư cách là trợ lý giáo sư.

Hai "huyền thoại điểm số" trong lịch sử thi tuyển đại học Trung Quốc có 2 lựa chọn sống khác nhau. Người đi du học không trở về và người làm việc trong nước nhưng với mức lương thấp đến mức ai cũng phải lo ngại “đến bao giờ mới mua được ngôi nhà ở Bắc Kinh?”.

Hà Minh
Theo Giáo dục & Thời đại