Thứ năm, 02/02/2023 | 02:11
RSS

Hà Nội cân nhắc lùi thời gian thi vào lớp 10: Giáo viên, phụ huynh phản ứng ra sao?

Thứ ba, 23/03/2021, 13:28 (GMT+7)

Về việc Hà Nội xem xét lùi thời gian thi vào lớp 10, các giáo viên cho biết sẽ chờ quyết định chính thức từ Sở GD-ĐT Hà Nội, còn phụ huynh lại khá... hoang mang.

Có thể lùi thời gian thi vào lớp 10: Các trường đợi quyết định của Sở

Tại phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch covid-19 chiều 22/3, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội có kế hoạch lùi thời gian thi vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD-ĐT.

Trước đó, ngay sau Tết Nguyên đán, học sinh trên địa bàn Hà Nội đã nghỉ 2 tuần để phòng, chống dịch. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang có phương án lùi lịch thi tốt nghiệp THPT, vì thế, theo Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng, Sở GD-ĐT Hà Nội cần chủ động vấn đề này.


Hà Nội lùi lịch thi Tuyển sinh lớp 10 nếu thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7. (Ảnh minh họa)

Trước thông tin về việc có thể lùi lịch thi vào lớp 10 so với dự kiến ban đầu, cô Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Hiện tại nhà trường chưa nghe thông tin cũng như sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT về việc lùi lịch thi. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi nào thì nhà trường tin rằng Sở sẽ sắp xếp hợp lý nhất để thuận lợi cho việc tuyển sinh của các trường và ôn tập thi của học sinh". 

Cô Yến chia sẻ thêm, năm học 2020-2021, trường dự kiến sẽ tuyển sinh 15 lớp 10.

Trao đổi với PV, đại diện một số trường cho hay hiện chưa có văn bản chính thức thông báo lịch thi vào lớp 10 nhưng có thể lịch thi sẽ chậm hơn 1-2 tuần so với dự kiến trước đó.

Cô Nguyễn Thúy Lan (trường THCS Hoàng Diệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Do trường thuộc khối ngoài công lập nên không ảnh hưởng nhiều đến lịch thi chung của Sở GD-ĐT. Các em tốt nghiệp lớp 9 đa số sẽ lên lớp 10 trong hệ thống của trường, lịch thi thay đổi không tác động đến tâm lý của học sinh cũng như công tác tuyển sinh của trường. 

Tuy nhiên, có một số em có nguyện vọng thi vào các trường công lập. Dù các em có nguyện vọng thế nào thì đến thời điểm hiện tại, nhà trường vẫn đảm bảo công tác dạy học và ôn luyện để các em thi 4 môn đạt kết quả cao nhất".

Phụ huynh... hoang mang

Trước đó, ngày 19/2, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển, dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30/5/2021.

Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên là môn Lịch sử (công bố ngày 12/3).

Tuy nhiên, thông tin có thể lùi ngày thi vào lớp 10 đã khiến không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng, thậm chí phản đối.


Nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm thi vào lớp 10 đúng lịch để tránh kéo dài mệt mỏi cho các em. (Ảnh minh họa)

"Trước sau gì cũng phải thi, Sở GD-ĐT đã có thông báo rồi thì cứ để bố mẹ và các con yên tâm ôn thi cho tốt. Đến ngày, đến giờ các con đi thi rồi sau đó được nghỉ ngơi sớm. Thay đổi cũng có khác gì đâu. Khổ các con mà bố mẹ càng thêm đau đầu", anh Nguyễn Minh Đạt, có con học lớp 9 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ.

Một phụ huynh khác thì cho hay: "Trước khi đưa ra một quyết định quan trọng liên quan đến bao nhiêu gia đình và học sinh, Sở GD-ĐT và UBND TP nên cân nhắc kỹ".

Phụ huynh có tên Trần Minh Thi (quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng: "Thay vì dời lịch thi khiến học sinh và cha mẹ kéo dài mệt mỏi thì Sở GD-ĐT nên bỏ bớt môn thi thứ 4 để giảm áp lực cho các em". Đây cũng là ý kiến được nhiều phụ huynh đồng tình do 2 năm học vừa qua, việc học của các em bị ảnh hưởng nhiều vì dịch Covid-19. 

Để biết chi tiết hơn về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2021, chúng tôi đã liên hệ với Sở GD-ĐT, tuy nhiên chưa nhận được trả lời.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hà Nội, cho biết trước thông tin Bộ GD-ĐT dự kiến lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào các ngày 6 - 8.7.2021, Sở này cũng cân nhắc để điều chỉnh lùi lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

"Tuy nhiên, Sở phải chờ văn bản chính thức của Bộ GD-ĐT thì mới có thể thông tin cụ thể về lịch thi", ông Tiến nói.

 

Hà Minh
Theo Dân Việt