Thứ bảy, 28/01/2023 | 03:34
RSS

Cứu sống bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng tổn thương gan nặng

Chủ nhật, 25/12/2022, 11:18 (GMT+7)

Các bác sĩ tại bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa điều trị thành công ca nhiễm sốt xuất huyết Dengue kèm biến chứng nặng


Ảnh minh họa.

Mới đây, theo thông tin từ bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công ca nhiễm sốt xuất huyết kèm biến chứng nặng.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.H. (45 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, nôn mửa hai ngày liên tiếp kèm đau đầu và nhức mỏi toàn thân. Bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết Dengue. 

Sau điều trị hơn 1 tuần, chị vẫn sốt cao liên tục không giảm, bác sĩ điều trị đã tiến hành các xét nghiệm kiểm tra. Kết quả chị bị tổn thương gan nặng - là một trong các biến chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị tích cực tại Khoa Nội. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân hết sốt, sức khỏe dần hồi phục, ăn uống được, các chỉ số xét nghiệm máu và chức năng gan cải thiện dần. Bệnh nhân sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Liên quan đên trường hợp trên, trao đổi với PV VTV News, ThS.BS nội trú Nguyễn Mỹ Hòa cho biết, tăng men gan là tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết. Khoảng 65% người nhiễm sốt xuất huyết có tăng men gan. Nhưng một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể diễn tiến tổn thương gan nặng - được biết đến là men gan tăng trên 1.000 U/L.

Những bệnh nhân thể tổn thương gan nặng có thể bị sốt kéo dài nhiều ngày hơn các bệnh nhân bị sốt xuất huyết thông thường. Ngoài ra, một số bệnh nhân thể tổn thương gan nặng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể diễn tiến suy gan cấp và có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh lây truyền do nhiễm một trong bốn loại vi rút gây bệnh sốt xuất huyết (DENV), muỗi Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus đóng vai trò then chốt trong quá trình truyền bệnh. Ở Việt Nam dịch bệnh đang hiện hành và có diễn tiến bệnh phức tạp từ nhẹ đến rất nặng. Có nhiều biến chứng nặng của bệnh mà bệnh nhân không tự theo dõi được, chính vì vậy, nếu được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ hướng dẫn theo dõi và nhập viện theo dõi khi cần thiết. Bệnh nhân không được tự ý điều trị và truyền dịch tại nhà.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại