Thứ hai, 02/08/2021 | 09:15
RSS

Cựu nhân viên Sacombank ở TP.HCM lấy thông tin doanh nghiệp bán cho tội phạm

Thứ ba, 17/11/2020, 14:30 (GMT+7)

Cơ quan điều tra cáo buộc nhóm bị can là cựu nhân viên nhà băng đã bán hồ sơ của 54 doanh nghiệp với giá gần 750 triệu đồng.

Ngày 17/11, Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất kết luận điều tra đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi, ở TP.HCM) và 11 bị can liên quan vụ chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng của khách hàng.

Ngoài Tú, cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố Nguyễn Thái Thịnh, Đoàn Lê Trí Viễn, Lê Thái Nhân và 8 bị can khác về các tội Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng; Làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận, tháng 10/2019, Tú biết một số ngân hàng thương mại có sơ hở trong quản lý hồ sơ khách hàng, cấp user cá nhân cho nhân viên để truy cập mạng nội bộ. Tú nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Sau đó, Tú quen với Thịnh (cựu cán bộ Ngân hàng Sacombank chi nhánh Gò Vấp, TP.HCM) và 2 đồng nghiệp của Thịnh là Đoàn Lê Trí Viễn và Lê Thái Nhân để thực hiện kế hoạch chiếm đoạt tiền của khách hàng. Sau khi bàn bạc, Tú đề nghị nhóm Thịnh truy cập mạng nội bộ, thu thập thông tin các khách hàng của ngân hàng để bán lại cho mình.

Cựu nhân viên Sacombank ở TP.HCM lấy thông tin doanh nghiệp bán cho tội phạm
Chân dung các đối tượng trong vụ án Ảnh: Zing

Cơ quan điều tra cáo buộc, Tú đã mua hồ sơ của 54 doanh nghiệp với giá gần 750 triệu đồng. Nhiều thông tin có giá trị như mã số thuế, số tài khoản, mẫu con dấu và chữ ký của chủ doanh nghiệp đã bị Tú lợi dụng để lừa đảo.

Một trong số nạn nhân của vụ án là bà N.T.K. (giám đốc công ty thép). Theo kết luận điều tra, ngày 27/11/2019, bà K. đến Công an tỉnh Phú Thọ trình báo việc tài khoản của công ty bị thâm hụt hơn 3 tỷ đồng dù doanh nghiệp không giao dịch. Qua xác minh, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ xác định công ty bà K. là một trong 54 doanh nghiệp bị nhóm của Thịnh đánh cắp thông tin rồi bán cho Tú.

Sau khi có đầy đủ thông tin của nạn nhân, Tú làm giả giấy tờ cá nhân của bà K., đặt mua con dấu giả, lập khống các ủy nhiệm chi mang tên công ty thép rồi đến Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đền Hùng (Phú Thọ) rút hơn 3 tỷ đồng.

Kết luận điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Lê Thanh Tú, Nguyễn Thái Thịnh, Đoàn Lê Trí Viễn, Lê Thái Nhân và 8 bị can khác về các tội Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng; Làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN