Thứ bảy, 29/01/2022 | 06:22
RSS

Cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát bị tuyên 10 năm tù

Thứ năm, 28/05/2020, 18:01 (GMT+7)

Ngày 28/5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt mức án 10 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát).

Theo VTC News, ngày 28/5, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt ông Nguyễn Hồng Khanh (53 tuổi, nguyên Bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát) tuyên 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, ông Nguyễn Huy Hùng (52 tuổi, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn) lĩnh 12 năm tù, ông Nguyễn Quang Lộc (50 tuổi, cựu Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) lĩnh 11 năm tù.

Trong vụ án này, ông Khanh bị xét xử với vai trò cá nhân khi mua lại tài sản của một người dân từng được thế chấp để vay ngân hàng, không liên quan tới chức vụ quản lý mà ông từng nắm giữ.

Theo nhận định của HĐXX, cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật Các luận điểm, luận cứ của bị cáo và các luật sư đưa ra cho rằng bị cáo bị oan, đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Trong đó, có 7 luật sư cùng ký văn bản gửi HĐXX và Viện KSND tỉnh Bình Dương kiến nghị làm rõ diễn biến tại tòa cho thấy phiếu thu thập thông tin có dấu hiệu bị lập khống. HĐXX tuyên hợp đồng mua bán giữa các bên trong vụ án này là vô hiệu. Kiến nghị UBND Bình Dương thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các bên liên quan trong vụ án.

Người thân liên tục kêu oan khi tuyên cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát 10 năm tù
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: VTC News

Theo cáo trạng mà Vietnamplus đăng tải, từ năm 2005 đến 2008, bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây lúc đó) vay của Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn hơn 72 tỷ đồng với tài sản thế chấp là hơn 20ha đất, nhà xưởng và máy móc định giá tài sản gần 81 tỷ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên ngân hàng BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Phương thức xử lý tài sản thế chấp được ngân hàng BIDV giao cho bà Hiệp tự bán, dưới sự giám sát và đồng ý của phía ngân hàng.

Thông qua môi giới, bị cáo Khanh móc nối với Hùng, Lộc và Hiệp đã mua toàn bộ tài sản thế chấp với giá gần 46 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, thiệt hại gần 36 tỷ đồng.

Trước đó, vợ của bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát, Bình Dương) đã có đơn gửi nhiều ban ngành với nội dung chồng của mình bị oan. Tuy nhiên, theo nhận định của Hội đồng xét xử, cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật. 

Tại phiên tòa hôm nay, sau khi HĐXX tuyên phạt cựu Bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh 10 năm tù giam, người thân của ông này liền đứng dậy phản đối, cầm micro kêu oan.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN