Thứ tư, 08/07/2020 | 15:37
RSS

Cúng Rằm tháng Chạp 2019: Cách sắm lễ và một số điều kiêng kỵ

Chủ nhật, 20/01/2019, 07:42 (GMT+7)

Rằm tháng Chạp là một trong ba lễ cúng quan trọng trong tháng cuối cùng của năm. Vì vậy, bạn cần nhớ kỹ điều này khi làm này khi làm lễ cúng để tấn tài tấn lộc, may mắn kéo dài từ năm này qua năm khác.

Thời gian cúng Rằm tháng Chạp

Rằm tháng Chạp là ngày Rằm cuối cùng của năm, là ngày lễ trước của Tết ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Ngày Rằm tháng Chạp năm nay rơi vào Chủ nhật ngày 20 tháng 1 năm 2019.

Việc cúng lễ Rằm tùy thuộc theo quan niệm của từng địa phương, gia đình, có thể cúng vào chiều tối ngày 14 và ngày 15 hoặc cả 2 ngày. Thông thường người dân vẫn cúng Rằm tháng Chạp đúng vào ngày 15 âm lịch.

Cúng Rằm tháng Chạp 2019: Cách sắm lễ và một số điều kiêng kỵ
Cách sắm lễ cúng Rằm tháng Chạp 2019

Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?

Cũng như tất cả các nghi lễ cúng khác, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị đủ cả đồ lễ và văn khấn. Đối với những gia đình tổ chức đơn giản, đồ cúng rằm tháng Chạp vẫn tương tự như những ngày rằm khác trong năm, không có những thay đổi quá lớn.

Đồ lễ sẽ bao gồm hoa quả, trầu cau, hoa tươi, đèn nhang, nước sạch và nến. Còn với những gia đình muốn chuẩn bị mâm cúng tươm tất hơn thì có thể dâng lên thêm các lễ mặn. Lễ mặn có thể bao gồm những món truyền thống như gà luộc, xôi gấc (hoặc bánh chưng), giò chả, nem rán, canh măng…

Nhìn chung, mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp không cần quá thịnh soạn gây tốn kém, lãng phí mà chỉ cần thành tâm là được, nghi lễ cúng Rằm tháng Chạp chuẩn mực cho nhà nhà hưởng phúc.

Một số kiêng kỵ trong dịp rằm tháng Chạp

Trong dịp Rằm tháng Chạp, ngoài việc biện sửa lễ vật cúng rằm, tùy theo phong tục từng địa phương mà một số gia đình còn tiến hành làm sớ cầu an tại chùa cho các thành viên trong gia đình. Theo nếp xưa thường khuyên, trong ngày này phải giữ cho tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ.

Một điều cần chú ý trong ngày rằm đặc biệt cuối cùng của năm này là các bạn không nên vay mượn người khác. Vay tiền vào ngày này có thể trở thành khoản nợ lớn, ảnh hưởng đến vận tài lộc trong năm mới của bạn.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN