Chị Vũ Thị Thanh Hoan (29 tuổi, Hà Nội)
Hàng ngày, mặc dù rất bận rộn với công việc văn phòng chuyên ngành kỹ thuật khuôn ô tô của Nhật Bản nhưng chị Vũ Thị Thanh Hoan (29 tuổi, Hà Nội) vẫn luôn dành thời gian vào bếp để nấu những món ăn ngon cho gia đình.
Không chỉ thế, chị còn hay chia sẻ món ăn mình nấu lên hội nhóm ẩm thực với những hình ảnh bắt mắt và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của các chị em.
Chị Thanh Hoan yêu thích nấu ăn từ khi còn nhỏ và hay được bà nội chỉ dạy. Các công thức nấu ăn cũng được bà chỉ bảo tận tình. Hầu hết là những món chị đã được ăn và học hỏi công thức từ người bà yêu quý.
Theo chị Thanh Hoan, để nấu một bữa ăn ngon, điều quan trọng là phải đủ chất, màu sắc hài hòa, bắt mắt, cách bày biện trang trí phải gọn gàng, hấp dẫn và hợp khẩu vị. Vì không chỉ ăn bằng miệng mà còn phải thưởng thức bằng mắt nữa. Ngon mắt - ngon miệng.
“Bí quyết riêng của mình khi đi chợ cũng như nấu ăn đó là luôn chọn thực phẩm tươi, tránh tích trữ thức ăn trong tủ lạnh quá nhiều ngày. Thịt, cá, hải sản cứ chọn loại hồng tươi, đỏ tránh chọn màu ươn, nhợt nhạt, dễ bị đau bụng”, chị Thanh Hoan chia sẻ.
Với chị Thanh Hoan, bữa ăn là thời gian để gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, là một cách mà người phụ nữ thể hiện sự chăm lo cho những người mình yêu thương.
“Do chỉ có 2 vợ chồng nên việc nấu ăn rất ý nghĩa với mình. Hai vợ chồng đi làm cả ngày bận rộn, buổi tối mới có dịp quây quần bên nhau nên điều đó giúp gắn kết gia đình. Vừa ăn, vừa tâm sự những chuyện trong ngày đó cũng là điều tuyệt vời.
Chồng mình là 1 người rất rất kén ăn. Do tính chất công việc mình hay phải về muộn nên cũng ít được ăn cơm vợ nấu. Nhưng có những hôm được về sớm là mình tranh thủ làm những món ăn mà chồng thích. Ví dụ như đợt nghỉ lễ Tết Dương lịch vừa rồi, mình được nghỉ 9 ngày tranh thủ nấu các món chồng thích. So với lúc chưa lấy vợ thì bây giờ anh có tăng cân đôi chút”, chị Thanh Hoan hạnh phúc tâm sự.
Món thịt đông của chị Thanh Hoan khi được đăng tải trên mạng đã được hội chị em chia sẻ rần rần và học theo công thức chế biến. Bạn có thể tham khảo các bước làm dưới đây để món ăn thơm ngon, chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị nấu món thịt đông
- Thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò)
- Tai lợn
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, gừng
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập
Cách thực hiện
Bước xào thịt và tai lợn
- Bước 1: Thịt ba chỉ và tai lợn chọn miếng thịt tươi, bì trắng sạch.
- Bước 2: Tai lợn cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lọc bớt ra.
- Bước 3: Đun một nồi nước, cho ít muối, hành khô và gừng đập dập vào để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Khi chần cho 1 thìa giấm để tai lợn được trắng không bị thâm.
Bước xào nấm cùng mộc nhĩ
- Bước 4: Chần xong rửa sạch qua nước, thái miếng vừa ăn sau đó ướp thịt với 3 thìa nước mắm ngon và ít hạt nêm hạt tiêu xay.
- Bước 5: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ. Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng. Sau đó cho thịt và tai lợn vào xào cho săn lại.
Sau đó trộn lẫn các thành phần vào đảo đều
- Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi áp suất để nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
- Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được.
- Bước 8: Tỉa vài bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông. Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.