Thứ hai, 15/08/2022 | 05:43
RSS

Cục Nghệ thuật lên tiếng về tin đồn “cấp phép” cho bài hát Tiến quân ca

Thứ hai, 22/05/2017, 15:21 (GMT+7)

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chính thức lên tiếng về tin đồn “cấp phép” Tiến quân ca – Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Những ngày qua, dư luận đặc biệt xôn xao trước tin đồn Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép “Tiến quân ca” – Quốc ca của Việt Nam Tin đồn này xuất phát từ việc Cục chủ động cập nhật danh mục những ca khúc có chất lượng nghệ thuật để công bố phổ biến rộng rãi, từ đó tạo điều kiện cho nghệ sĩ biểu diễn và công chúng thưởng thức nghệ thuật.

Cấp phép Tiến quân ca 1

Cục Nghệ thuật biểu diễn bác tin đồn đến giờ mới cấp phép “Tiến quân ca”. Ảnh Internet

Danh mục này bao gồm khoảng 300 bài hát nhạc đỏ quen thuộc như “Ca ngợi Hồ Chí Minh” (Nguyễn Đình Thi và Lưu Hữu Phước), “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” (Huy Du), “Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây” (Phạm Tiến Duật, Hoàng Điệp), “Bài ca Trường Sơn” (Gia Dũng, Trần Chung), “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” (Nguyễn Đức Toàn),…

Tuy nhiên không lâu sau đó, một số trang tin điện tử, báo điện tử lại hiểu sai vấn đề khi đưa tin rằng “Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép cho 300 bài hát nhạc đỏ”. Chính cách đặt vấn đề này đã khiến dư luận hiểu nhầm, làm phát sinh những chỉ trích khi cho rằng đến tận bây giờ, Cục mới cấp phép “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao.

Trên một số diễn đàn mạng xã hội nhiều người dù chưa rõ đúng sai thực hư thông tin như thế nào song vẫn để lại những bình luận hết sức tiêu cực và phiến diện về tin đồn Cục Nghệ thuật biểu diễn “cấp phép” bài hát Tiến quân ca. Thậm chí, các ý kiến này còn quy kết toàn bộ lỗi thuộc về ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Cấp phép Tiến quân ca 2

Một số người chưa rõ đúng sai đã chỉ trích Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương. Ảnh Internet

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, việc rà soát, cập nhất, bổ sung vào danh mục các ca khúc sáng tác trước năm 1975 là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên sử dụng, khai thác ca khúc.

Do đó, mới đây Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thực hiện rà soát đợt đầu và bổ sung, cập nhật danh mục 300 ca khúc có nội dung tốt, chất lượng nghệ thuật cao và đã được phổ biến rộng rãi trong thời gian qua trên trang web cucnghethuatbieudien.gov.vn. Trong số 300 ca khúc nhạc đỏ này, có bài hát “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao.

Thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục thu thập và rà soát tư liệu để bổ sung danh mục các ca khúc trước năm 1975 trên trang web nói trên. Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh, việc một số bài báo sử dụng cụm từ như “cấp phép Tiến quân ca”, “cấp phép 300 ca khúc nhạc đỏ” là chưa đúng bản chất vấn đề, gây hiểu nhầm trong dư luận.

Cấp phép Tiến quân ca 3

Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đơn giản là thêm bài hát “Tiến quân ca” vào danh mục ca khúc trước 1975. Ảnh Internet

Cục khẳng định, không hề có chuyện đến bây giờ mới cấp phép “Tiến quân ca” mà chỉ đơn giản là cập nhật thêm 300 ca khúc nhạc đỏ vào danh mục các bài hát đã phổ biến rộng rãi mà thôi. Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho biết lý do đến giờ mới thực hiện việc cập nhật danh mục là bởi sau những vụ lùm xùm vừa  qua, Cục đã chủ động tập hợp đầy đủ các ca khúc để công chúng được biết.

Clip liên khúc “Tiến quân ca – Chiến sĩ Việt Nam” trong “Giai điệu tự hào”. Nguồn VTV1

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus