Thứ năm, 29/02/2024 | 23:45
RSS

Cục Đường bộ yêu cầu tháo dỡ biển báo không còn phù hợp tại trạm thu phí

Thứ hai, 10/04/2023, 14:35 (GMT+7)

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT, VEC… khẩn trương rà soát, chủ động tháo dỡ các biển báo không còn phù hợp với hình thức thu phí không dừng tại khu vực các trạm thu phí do đơn vị mình quản lý.

Cục Đường bộ yêu cầu tháo dỡ biển báo không còn phù hợp tại trạm thu phí

Biển báo "Cấm dừng xe quá 5 phút" được đặt cách cabin trạm thu phí khoảng 50 m. Ảnh: Internet

Cục Đường bộ Việt Nam mới đây đã có văn bản về việc rà soát, chủ động tháo dỡ các biển báo không còn phù hợp với hình thức thu phí không dừng tại khu vực các trạm thu phí do đơn vị quản lý.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo các doanh nghiệp dự án/nhà đầu tư BOT, VEC triển khai thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng trên hệ thống quốc lộ, cao tốc. Nhưng hiện nay tại một số Trạm thu phí còn các biển báo chưa phù hợp với hình thức thu phí tự động không dừng (Ví dụ Biển: Cấm dừng xe quá 5 phút; Cửa nhận vé...).

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT, VEC… khẩn trương rà soát, chủ động tháo dỡ các biển báo không còn phù hợp với hình thức thu phí không dừng tại khu vực các trạm thu phí do đơn vị mình quản lý. Biển báo hiệu thu hồi phải được quản lý, bảo quản theo quy định.

Trước đó, vào năm 2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ và nhà đầu tư BOT rà soát hiện trạng biển báo tại các cửa trạm thu phí để tổ chức giao thông theo hướng lắp đặt biển số P.131 "Cấm đỗ xe" phía trước trạm thu phí khoảng 100 - 200m, tùy theo điều kiện cụ thể để xác định khoảng cách đặt cho phù hợp.

Ngoài ra, tổng cục này cũng yêu cầu lắp đặt biển "Cấm dừng xe quá 5 phút" cách cabin trạm thu phí khoảng 50 m. Biển được lắp trên dải phân cách giữa; lắp biển báo hết lệnh cấm phía sau trạm khoảng 100-200 m.

Yêu cầu này của Tổng cục Đường bộ đã gây bất bình trong giới tài xế tuy nhiên phía Tổng cục khẳng định họ hoàn toàn có đủ thẩm quyền đưa ra quyết định dựng biển này.

Trao đổi với Báo Lao động thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ khẳng định việc cắm biển báo cấm dừng xe quá 5 phút là đúng quy định và là biển viết bằng chữ áp dụng theo quy chuẩn 41 của Luật Giao thông đường bộ.

"Nếu lái xe cố tình dừng xe trả tiền lẻ quá 5 phút thì chúng tôi yêu cầu họ ra bên ngoài trạm thu phí để trả tiền, để không làm ảnh hưởng đến người khác tham gia lưu thông", ông Huyện nói và nhấn mạnh biển báo này nhằm nhắc nhở lái xe không được trì hoãn lưu thông khi qua trạm thu phí.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại