Thứ bảy, 28/01/2023 | 03:46
RSS

Cụ bà 91 tuổi bị ung thư dạ dày phục hồi ngoạn mục nhờ kỹ thuật điều trị giảm nhẹ đau đớn

Thứ tư, 04/01/2023, 06:14 (GMT+7)

Khi biết mẹ 91 tuổi bị ung thư dạ dày, các con bà Hoàng Thị K đã muốn từ bỏ điều trị vì sợ mẹ già yếu không chịu đựng được.

Tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư dạ dày đã 91 tuổi, lứa tuổi mà mọi người đều cho rằng đã quá già yếu để chịu đựng phẫu thuật điều trị ung thư. 

Bệnh nhân là bà Hoàng Thị K, 91 tuổi, khi bị phát hiện ung thư dạ dày, sức khỏe của bà cũng không được tốt. Các con của bà K dự định chọn giải pháp chăm sóc giảm nhẹ để bà bình an đi nốt con đường chứ không muốn phẫu thuật vì sợ bà phải chịu thêm đau đớn. 

Tuy nhiên, khi xin ý kiến mẹ mình, thì bà K lại muốn được phẫu thuật. Tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật tụy (Bệnh viện Bạch Mai), bà K đã được nội soi, chụp chiếu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết cho cuộc phẫu thuật. 

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân K có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày, nạo vét hạch. Các bác sĩ khoan 5 lỗ nhỏ trên thành bụng, kích thước từ 0,5 đến 1 cm và đưa camera cùng các dụng cụ nội soi tiếp cận, phẫu tích, bóc tách dạ dày và các mạch máu, hạch liên quan.


Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt cực trên dạ dày, miệng nối thực quản - dạ dày được thực hiện bằng tay với bệnh nhân ung thư 91 tuổi. Ảnh BVCC

Sau khi đoạn dạ dày bị ung thư cùng mạc nối, hạch được cắt đi cả khối, mỏm dạ dày được nối với hỗng tràng cũng qua nội soi. Ca mổ kéo dài trong khoảng 3 tiếng và thành công đúng như dự kiến. Chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bà K đã có thể ăn cháo và đi lại nhẹ nhàng, sau 5 ngày, sức khỏe của bà K khôi phục gần như bình thường. 

Ngay cả bà K và gia đình đều ngạc nhiên về sự phục hồi của bà sau cuộc đại phẫu nguy hiểm. 

TS. Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, phẫu thuật nội soi ngày nay được sử dụng rỗng rãi để điều trị các bệnh lành tính và ác tính. Phẫu thuật nội soi hoàn toàn (nghĩa là toàn bộ các thao tác, kể cả các miệng nối đều được thực hiện qua nội soi) để điều trị ung thư dạ dày và đại tràng đã đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với mổ mở nói chung và phẫu thuật nội soi hỗ trợ với miệng nối ngoài cơ thể nói riêng. 

Với những phương pháp này, sau khi nội soi cắt dạ dày hay đại tràng xong vẫn phải mở nhỏ thành bụng để đưa dạ dày, ruột ra ngoài ổ bụng thực hiện miệng nối.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị ung thư dạ dày và đại tràng khi được thực hiện thành thạo sẽ là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn với vết mổ nhỏ, tỷ lệ biến chứng thấp (tỷ lệ biến chứng miệng nối; tắc ruột, thoát vị sau mổ thấp; hiệu quả hồi phục sau mổ cao). 


Phương pháp điều trị ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung ngày càng tiến bộ (Khám sàng lọc ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh CTV)

Miệng nối được thực hiện trong cơ thể nên phần ruột lành được giữ ổn định tại chỗ, không bị co kéo làm tổn thương thành dạ dày, ruột và mạch máu nuôi miệng nối; không kéo bệnh phẩm qua vết mổ, có thể thực hiện đường mở nhỏ vừa đủ để lấy bệnh phẩm ở vị trí thẩm Mỹ ít nguy cơ thoát vị và nhiễm trùng. 

Nếu kết hợp với phương pháp lấy bệnh phẩm qua đường lỗ tự nhiên thì sau mổ người bệnh gần như không có sẹo mổ, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của người bệnh, nhất là với bệnh nhân trẻ tuổi, là nữ giới. 

Cũng do phần ruột lành ít bị sang chấn, co kéo, thành bụng ít bị tổn thương sau phẫu thuật nội soi hoàn toàn mà người bệnh phục hồi rất nhanh sau mổ, lưu thông ruột trở lại rất sớm ngay sau mổ (nếu mổ phương pháp khác thì thường sau 3 ngày trở ra bệnh nhân mới có trung tiện trở lại), đau rất ít nên hô hấp không bị hạn chế, người bệnh có thể tập vận động sớm ngay sau mổ. 

Theo TS Hùng, cùng với các chương trình giảm đau, tăng cường hồi phục sớm sau mổ (ERAS), phẫu thuật nội soi hoàn toàn đã giúp nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có cơ hội điều trị tốt hơn. Ngay cả những người cao tuổi như bệnh nhân K đều có thể được phẫu thuật an toàn và phục hồi nhanh, không còn nỗi lo "già yếu quá không chịu đựng được phẫu thuật". 

Diệu Linh
Theo Dân Việt