Thứ ba, 18/06/2024 | 11:40
RSS

Bật mí 3 cách dùng tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả nhất

Thứ ba, 03/01/2023, 09:16 (GMT+7)

Tinh dầu sả là nguyên liệu đuổi muỗi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

tinh dầu sả đuổi muỗi

Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi an toàn và hiệu quả

Vai trò của tinh dầu sả đuổi muỗi

Tinh dầu sả thuộc nhóm chất đuổi muỗi và chống côn trùng bằng mùi hương. Tinh dầu sả có mùi hương đặc trưng dễ chịu với con người nhưng lại là khó chịu với muỗi. Mùi hương tinh dầu khiến muỗi bị mất phương hướng. Bộ phận định hướng nhạy cảm của muỗi không tìm được vị trí để đốt và khiến muỗi chuyển đổi mục tiêu.

Các hạt tinh dầu sả khuếch tán trong không khí hoặc bám vào các bề mặt tạo lớp bảo vệ bằng mùi hương xung quanh vật chủ (con người).

Đáng chú ý với cơ chế khuếch tán mùi hương, tinh dầu sả có thể đuổi muỗi trên diện rộng. Xịt tinh dầu sả lên da, quần áo hoặc vào không khí đều có thể giúp đuổi muỗi hiệu quả.

Tinh dầu sả đặc biệt an toàn để chống muỗi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - những đối tượng bị muỗi đốt nhiều nhất. Chính vì vậy, tinh dầu sả luôn là lựa chọn hàng đầu giúp chống muỗi của các gia đình.

Các loại tinh dầu sả đuổi muỗi

Hiện nay có 2 loại tinh dầu sả phổ biến là tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java.

Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

Tinh dầu sả chanh (Lemongrass essential oil) chiết xuất từ cây sả tươi (Cymbopogon flexuosus) được trồng phổ biến tại Việt Nam Bằng phương pháp cất kéo hơi nước người ta đã phân tách, làm tinh dầu sả đuổi muỗi từ lá sả tươi.

Tinh dầu sả chanh nguyên chất chứa 85% citral cùng các chất hoạt động như myrcene, geraniol, geranyl acetate… Trong đó 3 thành phần đóng vài trò đuổi muỗi bằng mùi hương là citral và geraniol và myrcene. Ngoài tác dụng đuổi muỗi, tinh dầu sả chanh còn là chất khử mùi, kháng khuẩn mạnh và chống viêm, nhờ đó có thể làm dịu nhanh vết muỗi và côn trùng đốt.

tinh dầu sả đuổi muỗi

Tinh dầu sả chanh và Sả Java đều đuổi muỗi hiệu quả

Tinh dầu sả Java

Tinh dầu sả Java (Citronella essential oil) được chiết xuất từ cây sả (Cymbopogon winterianus) có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia. Hiện nay sả Java được trồng nhiều tại Quảng Nam, Việt Nam giúp giảm chi phí nguyên liệu từ đó làm tăng tính phổ biến của loại tinh dầu này ở nước ta.

Thành phần của tinh dầu sả Java gồm citronella (30-35%), citronellol (5-10%), citral (0.5-1%) và geraniol (25-30%). Ngoài các thành phần chính có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn và xua đuổi muỗi thì tinh dầu sả Java cũng chứa các chất tạo mùi thơm là myrcene và limonene giúp tăng hiệu quả chống muỗi.

Tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java có nguồn gốc, thành phần và hàm lượng các chất hoàn toàn khác nhau do đó cũng thường được kết hợp để tăng hiệu quả chống muỗi.

3 cách dùng tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả

1. Sử dụng tinh dầu sả để xông phòng

Sử dụng tinh dầu sả để xông phòng có thể dùng 2 phương pháp là xông nóng và xông ẩm.

  • Phương pháp xông nóng dùng đèn đốt tinh dầu: Để nước đến 2/3 đĩa xông, sau đó nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào nước. Bật đèn để nhiệt lượng làm nóng hỗn hợp nước và tinh dầu, khiến tinh dầu bay hơi và khuếch tán tốt trong không khí. Làm theo cách này tinh dầu khi đốt sẽ không bị khét do tinh dầu nổi lên trên mặt nước và có nhiệt độ bay hơi chỉ khoảng 70oC.
  • Phương pháp xông ẩm sử dụng máy phun sương. Trộn lượng tinh dầu vừa đủ nồng độ khoảng 0.5% (1ml tinh dầu với 200 ml nước) đặt vào khay đựng nước của máy tạo phun sương. Bật máy và tinh dầu theo hơi sương (nước) sẽ được khuếch tán đều khắp không gian phòng. Phương pháp này khá thích hợp với điều kiện môi trường khô như mùa đông hoặc trong phòng kín sử dụng điều hòa.

tinh dầu sả đuổi muỗi

Có thể nhỏ tinh dầu sả vào máy phun sương, máy tạo ẩm

2. Sử dụng tinh dầu sả đặt góc phòng

Các góc phòng, khu vực tối là nơi trú ẩn ưa thích của loài muỗi. Để hạn chế muỗi trong nhà hãy đặt tinh dầu sả ở các góc này.

Các làm khá đơn giản, chỉ cần dùng những miếng vải cotton hoặc bông gòn tạo thành từng nắm cỡ nắm tay. Nhỏ từ 1-2 ml tinh dầu sả vào miếng bông và đặt vào góc nhà. Tinh dầu sẽ khuếch tán từ từ do đó sau mỗi ngày nên kiểm tra lại và bổ sung tinh dầu sả.

3. Sử dụng sản phẩm đuổi muỗi chiết xuất từ tinh dầu sả

Xông phòng hay đặt tinh dầu sả ở góc phòng đều là phương pháp chống muỗi hiệu quả, tuy nhiên 2 phương pháp này chỉ phát huy tác dụng khi bạn ở nhà. Để bảo vệ mọi lúc mọi nơi thì sử dụng sản phẩm chứa tinh dầu sả dạng xịt và dạng lăn sẽ tiện lợi hơn.

Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm đuổi muỗi chứa tinh dầu sả:

  • Các sản phẩm được sản xuất bởi công ty uy tín giúp đảm bảo nồng độ tinh dầu sả được sử dụng là tối ưu, đảm bảo độ an toàn với cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Nên kết hợp sả chanh và sả Java để chống muỗi với hàm lượng thích hợp. Hàm lượng các chất chống muỗi, kháng khuẩn, kháng viêm của sả chanh và sả java là khác nhau. Do đó lựa chọn các sản phẩm đuổi muỗi có chứa cả 2 loại sả này sẽ cho hiệu quả bảo vệ cao hơn.

tinh dầu sả đuổi muỗi

Sử dụng sản phẩm đuổi muỗi chiết xuất từ tinh dầu sả đảm bảo an toàn, tiện lợi

Antimuoi Nhất Nhất – chứa tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả

Để đuổi muỗi hiệu quả, nên lựa chọn sản phẩm có chứa cả tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java. Tiêu biểu như sản phẩm Lăn Antimuoi Nhất Nhất và Xịt Antimuoi Nhất Nhất – sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất.

Bộ đôi sản phẩm đuổi muỗi gồm xịt chống muỗi và lăn chống muỗi phát huy tối đa hiệu quả chống muỗi và kháng viêm của tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java. Nếu sản phẩm xịt chống muỗi Antimuoi giúp xua đuổi muỗi hiệu quả thì lăn Antimuoi lại nổi trội về khả năng chống viêm, làm dịu vết đốt.

Bộ đôi Antimuoi Nhất Nhất hiện có bán ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo để phòng và chống muỗi đốt cho cả gia đình

ANTIMUOI Nhất Nhất

tinh dầu sả đuổi muỗiTác dụng:

  • Dạng lăn: Dùng lăn lên da, hương thơm từ tinh dầu trong sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần vitamin E và dầu hạnh nhân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của cả mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.
  • Dạng xịt: Dùng xịt lên da, hương thơm từ tinh dầu sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp da ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần Glycerin, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

DS Bích Trần
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại