Chủ nhật, 20/06/2021 | 22:04
RSS

Cụ bà 83 tuổi xin thoát nghèo được tặng bằng khen

Thứ tư, 23/10/2019, 09:19 (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB&XH đã trao tặng bằng khen cho cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đạp xe lên xã xin thoát nghèo.

Cụ bà 83 tuổi xin thoát nghèo được tặng bằng khen

Cụ Mơ phấn khởi nhận bằng khen của Sở Nội vụ. Ảnh: Zing.vn

Mới đây, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB&XH đã về xã Lương Sơn (huyện Thường Xuân) để trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho cụ Mơ. Cụ bà được biểu dương vì đã nêu cao tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo.

Trước đó, mạng xã hội Facebook đăng tải một đoạn video dài hơn 5 phút, ghi lại cảnh cụ Mơ đạp xe lên ủy ban nhân dân xã để xin ra khỏi danh sách hộ nghèo và đọc thơ răn dạy con cháu.

Sau khi đoạn video được đăng tải đã thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác, chia sẻ và bình luận. Tất cả các bình luận của cộng đồng mạng đều tỏ ra phấn khích, hoan nghênh và ngưỡng mộ trước sự minh mẫn và tư duy của cụ bà.

Được biết, đó là lần thứ 2 cụ Mơ đạp xe lên xã để xin thoát nghèo. Lý do, cụ Mơ cho rằng mình sức khỏe còn tốt, việc chăn nuôi gia cầm bán lấy tiền đủ trang trải cuộc sống, chưa cần tới sự “cưu mang” của xã hội nên không phải là hộ nghèo. Cụ muốn dành “suất” hộ nghèo cho những hoàn cảnh khác khó khăn và nghèo hơn mình.

Với thông điệp trên, ngày 17/10, cụ Đỗ Thị Mơ trở thành một nhân vật đặc biệt trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau” năm 2019 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.

Thông tin thêm, cụ Mơ từng tham gia dân công hỏa tuyến, phục vụ kháng chiến. Bà chứng kiến đất nước trải qua những đau thương, mất mát và sự vất vả của những gia đình có người thân hy sinh trong chiến đấu, bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam.

Cụ Mơ sống trong căn nhà cấp 4 tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân. Năm 1987, chồng mất, một mình nuôi 11 người con. Đến nay, hai người con đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Dù tuổi cao nhưng cụ vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn và trò chuyện rất lưu loát. Hàng ngày, cụ vẫn chăm chỉ với công việc trồng rau, nuôi gà và không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của con cháu.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN