Thứ ba, 27/10/2020 | 13:50
RSS

CSGT Lạng Sơn rút súng truy đuổi xe tải vi phạm có đúng luật?

Thứ hai, 29/06/2020, 20:13 (GMT+7)

Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX, Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã lên tiếng về việc CSGT rút súng truy đuổi xe tải vi phạm.

Liên quan đến đoạn clip CSGT Lạng Sơn chĩa súng trấn áp tài xế xe tải vi phạm cố tình bỏ chạy, ngày 29/6, trả lời VTC News, luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc các chiến sĩ CSGT rút súng buộc phương tiện phải dừng lại là cần thiết và đúng quy định của pháp luật

"Tôi thấy không những trong trường hợp này mà còn rất nhiều trường hợp khác các chủ phương tiện vi phạm giao thông có hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra và chống đối người thi hành công vụ.

Tài xế trong đoạn clip này không những không dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT mà còn tăng ga tiếp tục bỏ chạy có thể gây nguy hiểm cho các chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ cũng như người dân tham gia giao thông trên đường. Do đó, việc CSGT dùng biện pháp mạnh răn đe là rất đúng", luật sư Quách Thành Lực cho hay.

Theo luật sư Lực, tại khoản 5, điều 5 Thông tư 01/2016 quy định lực lượng CSGT khi thực thi công vụ, xử lý vi phạm giao thông được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

CSGT Lạng Sơn rút súng truy đuổi xe tải vi phạm có đúng luật?
Hình ảnh từ vụ việc. Nguồn: FB

Trước đó, trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã xác nhận sự việc trên, đồng thời cho biết, sự việc xảy ra trên QL 1A, đoạn qua TP Lạng Sơn.

Khi đó, tổ công tác do Phòng CSGT chủ trì phối hợp với Công an TP Lạng Sơn gồm 6 người phối hợp sử dụng xe mô tô và ô tô tổ chức tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ATGT trên địa bàn.

Trong lúc tuần tra, 2 chiến sỹ Đội CSGT Công an TP Lạng Sơn phát hiện tài xế Đào Việt Thanh (SN 1989, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe ô tô BKS: 29C - 887.39 đang sử dụng điện thoại di động, không thắt dây an toàn nên tiến hành kiểm tra.

Tuy nhiên, tài xế trên đã không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác mà tiếp tục tăng ga bỏ chạy, bất chấp việc có thể gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng và người tham gia giao thông.

Trước tình huống bất ngờ trên, chiến sỹ CSGT đã sử dụng công cụ hỗ trợ là súng bắn đạn cao su để trấn áp, bảo đảm an toàn cho lực lượng chức năng và ATGT trên đường.

Tại cơ quan công an, danh tính lái xe tải được xác định là Đào V.T. (SN 1989, quê Hương Sơn, Hà Tĩnh). Lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản vi phạm đối với lái xe này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN