Thứ tư, 23/06/2021 | 22:24
RSS

Covid-19 phức tạp, Chủ tịch tỉnh Thái Bình ra công điện "khẩn"

Thứ năm, 06/05/2021, 07:06 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Chủ tịch tỉnh Thái Bình đã ra công điện khẩn, yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, chiều muộn ngày 5/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đã có công điện khẩn số 04, gửi các giám đốc sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh Thái Bình… yêu cầu thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19.

Công điện hỏa tốc do ông Nguyễn Khắc Thận ký thể hiện, hiện nay tại một số tỉnh, thành phố giáp ranh với tỉnh Thái Bình đã xuất hiện ổ dịch Covid-19, nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập vào tỉnh này là rất cao, nhất là sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ vừa qua.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn, tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu tạm dừng các cuộc họp chưa cần thiết để tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bắt đầu từ 17h chiều qua (5/5), tỉnh Thái Bình yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; cơ sở làm đẹp, karaoke, massage; xông hơi; quán bar, vũ trường…

Covid-19 phức tạp, Chủ tịch tỉnh Thái Bình ra công điện khẩn

Đối với những đám cưới đã được ấn định ngày, Thái Bình khuyến khích các hộ gia đình dùng hình thức báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đồng thời, yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ khai mạc Đại hội thể dục, thể thao cấp xã, các giải thi đấu thể thao, hoạt động của các bể bơi, tắm biển; tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym…

Thái Bình yêu cầu tạm dừng hoạt động, đóng cửa các khu, điểm du lịch; dừng các tour du lịch đưa, đón khách từ tỉnh ngoài, khách nước ngoài về tỉnh Thái Bình.

Với các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thì tiếp tục tạm dừng đón khách.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (bao gồm cả ăn sáng); các dịch vụ giải khát yêu cầu phải mở bán trong nhà, trong các ki ốt, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người…

Đáng chú ý, công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nêu, đối với việc cưới, những đám cưới chưa ấn định ngày tổ chức thì vận động các hộ gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức vào thời điểm phù hợp.

Đối với những đám cưới đã ấn định ngày tổ chức, vận động các hộ gia đình giảm thiểu tối đa quy mô, số lượng khách mời tham dự, hạn chế người đi rước dâu; khuyến khích dùng hình thức báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới.

Với việc tang, vận động các hộ gia đình rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang; giảm thiểu các tuần tiết, lễ nghi trong việc tang; khuyến khích các hình thức hỏa táng, điện táng và hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống.

Công điện do ông Nguyễn Khắc Thận ký được phát đi cũng thể hiện, trong tình huống phát sinh có ca nhiễm Covid-19, có trường hợp F1 hoặc trường hợp nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh này được phát hiện, yêu cầu các đơn vị liên quan quán triệt phương châm "phát hiện nhanh, cách ly sớm, điều trị tích cực, hiệu quả", không để dịch diễn biến phức tạp…

Trong thời gian này, yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tỉnh Thái Bình khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân hạn chế đi ra tỉnh ngoài, nhất là những tỉnh, thành phố đang có ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.

Đối với những người trở về từ tỉnh ngoài, nhất là trong khoảng thời gian từ ngày 28/4/2021 đến hết ngày 3/5/2021, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Phạm Hiệp
Theo Dân Việt