Thứ bảy, 15/05/2021 | 23:39
RSS

Chủ tịch Hà Nội: "Đã phát hiện thêm bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19"

Thứ tư, 05/05/2021, 15:42 (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hiện đã phát hiện thêm bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội dẫn đầu đoàn kiểm tra của TP.Hà Nội đi làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại Kim Chung (H.Đông Anh, Hà Nội).


Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh và đoàn công tác của UBND TP.Hà Nội đi kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh).

Tại đây, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Hà Nội bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm ca bệnh khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

"Trong phục vụ ở tuyến đầu, đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc covid-19 Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 - PV) để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội", ông Chu Ngọc Anh nói và cho hay "phong tỏa tức là nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Theo lãnh đạo Hà Nội, tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện. TP sẽ có thảo luận với bệnh viện về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các bác sĩ có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu.

Đồng thời, Hà Nội sẽ phối hợp với bệnh viện, rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày để kết nối với các địa phương, các địa bàn nhằm có biện pháp tiếp theo truy vết, dập dịch.


Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội).

Trước đó, trong ngày 5/5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư Phạm Ngọc Thạch đã ra quyết định về việc cách ly tập trung đối với nhân viên, người lao động làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) để phục vụ cho công tác chống dịch. Thời gian cách lý từ 8h ngày 5/5.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cũng tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở. 

Một số khoa khám bệnh, khoa Nhi phối hợp Phòng công tác xã hội của bệnh viện thông báo cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú, có lịch tái khám và hướng dẫn đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám và lĩnh thuốc.

Bệnh viện cũng đề nghị toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, các đơn vị tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị Covid-19. Cùng với đó, khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên bệnh viện.

Bệnh viện cũng có công văn gửi các Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thông báo các ca bệnh từng khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày, phối hợp Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đăng tải thông tin đến cộng đồng để truy vết các trường hợp.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, chiều 4/5, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã nhận báo cáo từ Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là bác sĩ làm việc tại bệnh viện này.

Bác sĩ này có lịch trình rất phức tạp, di chuyển nhiều và các trường hợp F1 ở rất nhiều quận huyện. "F1 của trường hợp này ở Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai, rất nhiều quận huyện. Trường hợp này sinh sống ở quận Ba Đình và có đi hát karaoke ở quán Moonlight 54 Chùa Láng (Đống Đa). Ngay lập tức chúng tôi đã thông báo cho hệ thống y tế để truy vết", bà Hà thông tin.

 

Hoàng Thành
Theo Dân Việt