Chủ nhật, 26/05/2024 | 01:30
RSS

Covid-19 ngày càng phức tạp, Chủ tịch tỉnh Thái Bình có quyết định "nóng"

Thứ năm, 18/02/2021, 16:22 (GMT+7)

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã quyết định nóng liên quan đến các di tích, cơ sở tín ngưỡng và một số hoạt động trên địa bàn tỉnh này.

Trà chanh, trà đá phải dừng hoạt động

Tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 mới nhất của tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Thời gian bắt đầu từ 0h ngày 18/2.

Theo UBND tỉnh Thái Bình, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Thái Bình không ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Toàn tỉnh đã rà soát được 8 trường hợp F1 và 122 trường hợp F2.

Hiện 8 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Covid-19 ngày càng phức tạp, Chủ tịch tỉnh Thái Bình có quyết định nóng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán trà chanh, trà đá, quán ăn vỉa hè. (Ảnh: Báo Thái Bình)

Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp Thái Bình. Số người đi từ tỉnh có dịch về Thái Bình đông, trong đó từ ngày 15/1 đến 16/2, Thái Bình đã rà soát được hơn 210 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) vào tỉnh.

Thông tin từ ngành Y tế, nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào địa bàn tỉnh Thái Bình là rất cao, cần có biện pháp mạnh, quyết liệt.

Theo ông Nguyễn Khắc Thận, dù đến nay Thái Bình chưa ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao.

Ông Thận yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị chủ động phát hiện, xét nghiệm nhanh, cách ly, phong tỏa, dập dịch kịp thời, có hiệu quả.

Đáng chú ý, Thái Bình sẽ dừng hoạt động các quán trà chanh, trà đá, quán ăn vỉa hè, dừng các hoạt động đông người không cần thiết.

Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức phải có sự cho phép của cấp có thẩm quyền và phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Covid-19 ngày càng phức tạp, Chủ tịch tỉnh Thái Bình có quyết định nóng

Vì Covid-19 phức tạp, Thái Bình cũng sẽ dừng tiếp nhận người lao động đến từ Hải Dương đến khi có thông báo mới, tỉnh này cũng yêu cầu người lao động Thái Bình ở vùng phong tỏa, cách ly xã hội không được về tỉnh đến khi kết thúc phong tỏa và cách ly xã hội. (Ảnh minh họa/Báo Nhân Dân)

Với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như ăn uống thì yêu cầu bán trong nhà, ki ốt không sử dụng vỉa hè và thực hiện nghiêm quy định người cách người 1m, bàn cách bàn 2m.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, đồng thời tăng cường kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nếu không bảm đảm các quy định phòng, chống dịch yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Dừng tiếp nhận người lao động từ Hải Dương

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạm dừng tiếp nhận người lao động từ Hải Dương đến khi có thông báo mới; Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, các huyện, thành phố có trách nhiệm thông báo tới các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, yêu cầu cam kết, thực hiện nghiêm quy định này.

Đối với người lao động đến từ các địa phương khác có bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ ngày 27/1 đến nay, yêu cầu khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm mới tiếp nhận vào làm việc và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người lao động Thái Bình làm việc ở vùng phong tỏa, vùng đang cách ly xã hội yêu cầu không quay trở lại tỉnh Thái Bình đến khi kết thúc phong tỏa và cách ly xã hội.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Bình, khi kết thúc phong tỏa về, phải khai báo y tế ngay và thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo danh mục Bộ Công Thương đã hướng dẫn đề nghị cần thực hiện nghiêm theo quy định theo Công văn số 898 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa…

Phạm Hiệp
Theo Dân Việt