Thứ ba, 25/06/2024 | 15:58
RSS

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn bộ người từ Hải Dương về từ 0h ngày 2/2 đến nay

Thứ năm, 18/02/2021, 06:13 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội đồng ý với đề xuất xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 2/2/2021 đến nay.

Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội họp phiên thứ 91 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tại Hải Dương dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều huyện ghi nhận thêm ca mắc ca mắc mới vì vậy nhằm kiểm soát dịch bệnh, từ 0h ngày 16/2/2021 Hải Dương đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hà Nội, trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Bên cạnh đó, sau Tết người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều; Hà Nội cũng có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh thành có dịch Covid-19 sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh vào Hà Nội.

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 toàn bộ người từ Hải Dương về từ 0h ngày 2/2 đến nay

Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 91 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.

Ngoài ra, trên địa bàn Hà Nội có nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên có thể sẽ có các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Mặc dù người dân Thủ đô cơ bản đã đồng thuận, hưởng ứng và thực hiện các quy định của Trung ương, TP và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Tuy nhiên, tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn TP. Hà Nội.

Kết luận phiên họp, trước đề xuất của các quận, huyện về xét nghiệm Covid-19 cho người dân trở về từ Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0 giờ ngày 2/2 trở lại đây.

Trong đó, thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng; sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và  của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly... Các đối tượng từ nơi khác trở về phải khai báo y tế đầy đủ… 

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội giao CDC Hà Nội và các quận, huyện làm càng sớm càng tốt, bởi có nguy cơ rất lớn về lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, ông Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã; Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch các địa phương rà soát, duy trì các tổ Covid-19 ở cộng đồng. Phải kiện toàn, xây dựng, phát huy vai trò của các tổ giám sát; đặc biệt, yêu cầu giám sát chặt chẽ, rà soát từng người. Các vấn đề liên quan đến nhân sự, biến động của tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng sẽ hỗ trợ.

 

Hoàng Thành
Dân Việt