Chủ nhật, 09/08/2020 | 06:00
RSS

Covid-19 chưa qua, Trung Quốc lại phát hiện ca bệnh nghi dịch hạch

Thứ hai, 06/07/2020, 11:06 (GMT+7)

Ủy ban y tế Trung Quốc hôm 5/7 cho hay 1 trường hợp nghi là mắc bệnh dịch hạch được phát hiện tại một bệnh viện ở khu vực Nội Mông.

Sự kiện:
Covid-19

Trung Quốc lại phát hiện ca bệnh nghi dịch hạch
Nhân viên của Trung tâm dịch bệnh Zoonotic tiến hành xét nghiệm bệnh dịch hạch ở tỉnh Khovd-Mông Cổ. Ảnh: NCZD

Được biết, người đàn ông trên làm nghề chăn nuôi gia súc. Bệnh nhân hiện đã được cách ly và sức khỏe trong tình trạng ổn định. Ngay sau đó, giới chức địa phương ngay lập tức đưa ra cảnh báo nguy cơ dịch bệnh mức 3.

Cảnh báo có hiệu lực ngay lập tức và sẽ kéo dài đến cuối năm nay. Cảnh báo này sẽ cấm săn bắt, ăn động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch và yêu cầu người dân báo cáo về bất cứ ca nghi nhiễm dịch hạch hoặc bị sốt mà không có nguyên nhân rõ ràng, cũng như thông báo trong trường hợp phát hiện ra bất cứ con sóc đất nào bị ốm hoặc chết.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh dịch hạch do bọ chét lây nhiễm trên các loài gặm nhấm. Bệnh dịch hạch cũng có dạng viêm phổi và dạng nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm có thể giết nạn nhân trong vòng một ngày. Đầu tuần trước, hai người đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch hạch ở Mông Cổ.

Đại dịch hạch từng được gọi là "Cái chết Đen" (Black Death) vào thời Trung cổ, có khả năng lây nhiễm cao và thường gây tử vong, lây lan chủ yếu do các loài gặm nhấm. "Cái chết Đen" đã quét qua Châu Á, Châu Âu và Châu Phi, cướp đi sinh mạng khoảng 50 triệu người. 

Theo hãng tin Reuters, hiện khoảng từ 1.000 đến 2.000 trường hợp bệnh dịch hạch được ghi nhận trên toàn thế giới mỗi năm, trong đó có nhiều ca xuất hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Từ năm 2009-2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca bệnh và 11 ca tử vong do dịch hạch. 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN