Thứ sáu, 01/03/2024 | 00:58
RSS

Công ty xây dựng nhận trách nhiệm vụ bà mẹ té xe chết nghi do gờ giảm tốc

Thứ hai, 12/08/2019, 16:23 (GMT+7)

Những ngày qua, sự việc người phụ nữ ngã xe tử vong nghi do gờ giảm tốc Xí nghiệp xây dựng Miền Đông tự ý lắp đặt trên trên Xa lộ Hà Nội (TP.HCM) nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sáng 12/8, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Danh Bính, Phó Tổng Giám đốc công ty Đông Hải cho biết, công ty đã làm việc với Thanh tra Sở giao thông vận tải TP.HCM và nhận trách nhiệm về việc Xí nghiệp xây dựng Miền Đông, thuộc công ty tự ý lắp gờ giảm tốc trên Xa lộ Hà Nội đoạn thuộc phường Tân Phú, Q.9, TP.HCM.

Ông Bính giải thích, việc lắp gờ giảm tốc xuất phát từ mong muốn của một số lái xe thuộc xí nghiệp để đảm bảo an toàn qua đoạn đường này.

"Xí nghiệp xây dựng Miền Đông nằm ở ngay đây, từ xí nghiệp ra Xa lộ Hà Nội là một con dốc, lái xe phải đạp ga mới lên dốc được. Trong khi đó lại vừa phải quan sát dòng xe vừa đổ dốc Cầu vượt Trạm 2 xuống, lại thêm rất nhiều người đi ngược chiều nhưng bị che khuất tầm nhìn bởi vựa phế liệu nên mới đề xuất lắp gờ giảm tốc. Cái sai của anh em lái xe là đề xuất mang lên công ty ký gửi đi nhưng chưa được duyệt đã tự ý lắp", ông Bính cho hay.

Ông Bính cũng khẳng định việc xí nghiệp lắp gờ giảm tốc hoàn toàn là vì lợi ích chung chứ không phải vì lợi ích riêng gì của xí nghiệp. Theo ông Bính, thực tế, lái xe của xí nghiệp khi đi từ công ty ra cũng đã vài lần va chạm với người đi xe máy ngược chiều ở đoạn đường này. Có thể vì vậy nên lái xe mới lắp gờ giảm tốc khi chưa được sự đồng ý của Sở Giao thông vận tải.

"Cũng vì ý tốt nhưng chúng tôi không ngờ lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy. Về phía công ty, chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm với gia đình bà Nga. Còn mọi chuyện đúng sai cơ quan chức năng sẽ giải quyết, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm", ông Bính nói.

Công ty xây dựng nhận trách nhiệm vụ bà mẹ té xe chết nghi do gờ giảm tốc
Gờ giảm tốc nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Thanh Niên

Những ngày qua, sự việc người phụ nữ ngã xe tử vong vào chiều 27/7 nghi do gờ giảm tốc Xí nghiệp xây dựng Miền Đông (thuộc Công ty TNHH MTV Đông Hải, Quân khu 7) tự ý lắp đặt trên trên Xa lộ Hà Nội (TP.HCM) nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Hiện, vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Điều đáng chú ý hơn khi hoàn cảnh nạn nhân là bà Huỳnh Thị Nga (39 tuổi, ngụ phường Long Bình, Quận 9) vô cùng khó khăn. Bà Nga ra đi để lại mẹ già và 4 con nhỏ không ai chăm nom.

Chiều 9/8, trao đổi với PV Đất Việt, luật sư Đỗ Hải Bình - Đoàn Luật sư TP.HCM đã có những phân tích về các vấn đề về pháp lý liên quan đến sự việc. 

Cụ thể, luật sư Hải Bình nhấn mạnh, tất cả việc lắp đặt các thiết bị, biển báo,...trong giao thông đều được Sở GTVT nghiên cứu, điều chỉnh, xem xét tùy vào hiện trường cụ thể để lắp đặt. 

Mọi cá nhân, đơn vị nếu không thuộc thẩm quyền của nhà nước quy định mà tự ý lắp đặt là vi phạm pháp luật Tùy thuộc vào hậu quả gây ra mà cá nhân, đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm, thậm chí có thể là trách nhiệm hình sự.

Luật sư Đỗ Hải Bình dẫn chứng, có trường hợp một gia đình đang xây dựng, đổ đống cát ra đường. Người tham giao thông đâm vào đống cát và tử vong. Lúc này chủ nhà đổ đống cát ra đường đã bị xử lý hình sự.

"Công ty này không đủ thẩm quyền đặt gờ giảm tốc hay bất cứ thứ gì gây cản trở giao thông trên đường. Như vậy là công ty này đã sai phạm.

Trong trường hợp nếu việc tự ý đặt gờ giảm tốc nhưng chưa gây hậu quả thì công ty này sẽ bị xử phạt hành chính. Nhưng nếu công an xác định được, việc người phụ nữ ngã xe tử vong là do gờ giảm tốc này thì sẽ tiến hành xử lý hình sự", luật sư Hải Bình phân tích.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN